Nhật Bản tiếp tục hợp tác với EU và Anh sau Brexit

VOV.VN - Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định, tuy Nhật Bản bị ảnh hưởng nhưng sẽ đưa ra những giải pháp thích hợp với lợi ích quốc gia.

Ngày 28/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tổ chức họp báo thông báo về việc ông sẽ tiến hành điện đàm với Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại EU Federica Mogherini. Trong cuộc điện đàm này, ông Kishida sẽ trao đổi ý  kiến về những biện pháp của EU đối với Anh sau khi EU kết thúc Hội nghị cấp cao trong 2 ngày 28 và 29/6, đồng thời xác nhận mối quan hệ chặt chẽ giữa Nhật Bản và EU.

nhat ban tiep tuc hop tac voi eu va anh sau brexit hinh 1
Nhật Bản tiếp tục hợp tác với EU và Anh sau Brexit. (Ảnh minh họa: AFP)

Trước đó vào ngày 27/6, Trong buổi gặp gỡ với Đại sứ Anh tại Nhật Bản Tim Hitchens, ông Kishida cũng đã đề nghị phía Anh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Nhật Bản tại Anh ổn định hoạt động kinh doanh và tâm lý.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định, tuy Nhật Bản bị ảnh hưởng nhưng sẽ đưa ra những giải pháp thích hợp đứng từ lợi ích quốc gia. Theo đó, Nhật Bản sẽ nỗ lực duy trì và tăng cường hợp tác với Anh.

Đại sứ Anh Tim Hitchens cũng đã nhấn mạnh, Anh luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp Nhật Bản, đồng thời cũng cho biết, ngày 29/6 sẽ mở một hội nghị giữa Đại sứ quán Anh tại Nhật Bản với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Anh.

Trong khi đó, đảng Tự do Dân chủ (LDP) cũng đã mở một hội nghị khẩn cấp vào ngày 28/6 để bàn bạc giải pháp giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng đối với nền kinh tế trong nước, biện pháp hỗ trợ tài chính đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu ảnh hưởng sau vụ Brexit.

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước Nhật Bản (BoJ) cũng cho biết sẽ liên kết chặt với các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) để có kế hoạch khẩn cấp nhằm ngăn sự biến động mạnh của thị trường tài chính gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế Nhật Bản.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, BoJ giữ nguyên chương trình mua vào tài sản với quy mô 80.000 tỷ Yên, tương đương 753 tỷ USD, mỗi năm. Ngoài ra, BoJ giữ nguyên mức lãi suất âm 0,1% ./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x