Nhật Bản và Trung Quốc hoãn ra báo cáo về vấn đề lịch sử

Dư luận báo chí Nhật Bản bình luận về việc Trung Quốc đề nghị hoãn công bố báo cáo chung là do nước này muốn theo dõi chính quyền mới của Nhật Bản tiếp cận với vấn đề quan hệ song phương như thế nào.

Một nhóm nghiên cứu chung Nhật – Trung vừa hoãn lại việc đưa ra báo cáo về nội dung liên quan đến vấn đề lịch sử của hai nước trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc.

Nghiên cứu chung này do các học giả thành lập 3 năm trước nhằm cải thiện quan hệ Nhật – Trung từng trở nên căng thẳng sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đi thăm đền Yasukuni, một ngôi đền thờ các tội phạm chiến tranh ở thủ đô Tokyo. Các chuyên gia dự kiến công bố kết quả nghiên cứu vào hôm nay 4/9 nhưng ngày 3/9, phía Trung Quốc đã đề nghị hoãn lại sự kiện này bởi một số lý do kỹ thuật. Ngoại trưởng và các học giả phía Nhật Bản cho rằng việc trì hoãn là rất đáng tiếc nhưng vẫn quyết định công bố vào dịp khác.

Hãng Tân Hoa xã Trung Quốc và các phương tiện truyền thông nước này đã dẫn lời của Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản Yukio Hatoyama cam kết không đi thăm đền Yasukuni. Điều này thể hiện mong muốn tích cực từ phía Trung Quốc đối với Chính phủ mới của Nhật Bản. Dư luận báo chí Nhật Bản bình luận về việc Trung Quốc đề nghị hoãn công bố báo cáo chung là do nước này muốn theo dõi chính quyền mới của Nhật Bản tiếp cận với vấn đề quan hệ song phương như thế nào./.

PV (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage