Nhật Bản xem xét biện pháp chế tài bổ sung đối với Nga

VOV.VN - Giới phân tích cho rằng tình hình Nga – Ukraine sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quan hệ giữa Nhật Bản với Nga.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 24/3 cho biết, Chính phủ nước này sẽ phối hợp với các nước thuộc nhóm G7 (nhóm các nước công nghiệp phát triển trừ Nga) để xem xét biện pháp chế tài bổ sung đối với Nga, nước đã sát nhập khu tự trị Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình.  

nhat ban xem xet bien phap che tai bo sung doi voi nga hinh 1
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide (Ảnh: enformable.com)

Tuy nhiên, ông Suga cho rằng việc loại Nga khỏi nhóm G8 không có nghĩa Nga sẽ vĩnh viễn không được tham gia vào nhóm này. Đây là chỉ biện pháp tạm thời cho đến khi hội đủ các điều kiện cần thiết để nối lại các cuộc thảo luận của G8.

Liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin dự kiến tổ chức vào mùa thu 2014, Chánh văn phòng Nội các Suga chỉ cho biết hiện Chính phủ hai nước vẫn chưa có quyết định.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tình hình Nga – Ukraine sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quan hệ giữa Nhật Bản với Nga.

Nhiều khả năng, chuyến thăm Nga cuối tháng 4 của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishda có thể bị tạm hoãn. Ngoài ra, cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ Nhật - Nga bàn về trao đổi thương mại cũng khó được tổ chức./.

Hoàng Liên Sơn/VOV- Tokyo

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.