Nhật Bản xem xét kế hoạch tái bố trí quân sự của Mỹ

Nhật Bản muốn duy trì khả năng răn đe, khi thực hiện kế hoạch di chuyển lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ từ đảo Okinawa đến đảo Guam.

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 15/9, Phó Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Tsuyoshi Sato cho biết: Nhật Bản và Mỹ sẽ xem xét lại nội dung kế hoạch tái bố trí lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Okinawa, sao cho không ảnh hưởng đến khả năng răn đe của quân đội Mỹ.

Tuy nhiên ông Sato xác nhận, 2 nước sẽ thực hiện đúng thỏa thuận năm 2006 về việc di chuyển 8.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ Okinawa sang đảo Guam.

Kế hoạch di chuyển lính thủy đánh bộ Mỹ trên đảo Okinawa là một phần trong kế hoạch tái bố trí của quân đội Mỹ tại Nhật Bản. Theo thỏa thuận năm 2006, kế hoạch này sẽ được hoàn thành vào năm 2014.

Tuy nhiên, cả Chính phủ Nhật Bản và Mỹ đều thừa nhận kế hoạch này khó có khả năng thực hiện xong trước năm 2016, do vấp phải sự phản đối của người dân địa phương và cả khó khăn về tài chính./.

Hoàng Liên Sơn (từ Tokyo)
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage