Nhật - Hàn xem xét nối lại đàm phán trực tiếp

VOV.VN - Hàn Quốc muốn cuộc đối thoại giữa 2 nước phải mang tính tổng thể, bao gồm những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ đôi bên.

Nhật Bản và Hàn Quốc đang xem xét việc nối lại đàm phán trực tiếp vào tháng sau, một bước tiến có thể mở đường cho cuộc gặp thượng đỉnh song phương đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Park Geun-hye nhậm chức.  

nhat - han xem xet noi lai dam phan truc tiep  hinh 1
Cuộc gặp 3 bên Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở La Hay
(Ảnh: AP)

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời nguồn tin Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Hàn Quốc yêu cầu cuộc đối thoại này phải mang tính tổng thể, bao gồm những vấn đề nhạy cảm trong quan hệ giữa 2 nước như việc phụ nữ Hàn Quốc từng bị binh sỹ Nhật Bản bắt phải phục dịch trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Trong khi đó, Nhật Bản mong muốn thảo luận các vấn đề song phương khác.

Theo nguồn tin ngoại giao Nhật Bản, nếu không thể thu hẹp khoảng cách về chương trình nghị sự, ngày gặp dự kiến của cuộc đối thoại này sẽ bị lùi lại.

Thông tin đưa ra trong bối cảnh cuộc gặp 3 bên Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ vừa diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân ở La Hay, Hà Lan. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc gặp nhau kể từ khi 3 nhà lãnh đạo này đắc cử.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp này, 3 nước chỉ thảo luận đến những vấn đề như hợp tác trong vấn đề hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thay vì đương đầu với những vẫn đề khó khăn như tranh chấp lãnh thổ Nhật – Hàn và tranh cãi về lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2 giữa 2 nước./.Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.