Nhật - Mỹ tiếp tục khẳng định quan hệ đồng minh thân thiết

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định rằng mối quan hệ đồng minh Nhật - Mỹ là không thay đổi.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chiều 6/12 đã hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đang ở thăm Nhật Bản.

nhat va my tiep tuc khang dinh qua he dong minh than thiet hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Ảnh: Nikkei)

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Shinzo Abe hoan nghênh chuyến thăm Nhật Bản của ông Carter và nhấn mạnh rằng, việc ông thăm Trân Châu Cảng và viếng những người đã hy sinh tại đây là vì mục đích muốn gửi tới thế giới thông điệp rằng không nhắc lại quá khứ đau thương mà thể hiện ý hướng tới tương lai.

Đáp lời của Thủ tướng Abe, Bộ trưởng Carter khẳng định rằng mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là không thay đổi, giữ vai trò như trục chính của an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống Obama rất vui mừng khi Thủ tướng Abe thăm Hawaii, coi đây là chuyến thăm tăng cường củng cố hòa bình và hiểu biết lẫn nhau.

Hai bên đã cũng đã tiến hành trao đổi ý kiến về việc tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ bao gồm thiết lập đường dây liên lạc mới, xác nhận môi trường an ninh khu vực đang vẫn diễn biến phức tạp, tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đối với hòa bình, ổn định của khu vực.

Nhân dịp này hai bên cũng hy vọng kế hoạch trả lại gần 4.000 héc-ta đất tại phía Bắc tỉnh Okinawa bằng một lễ trao trả chính thức dự kiến vào ngày 21-22/12 sẽ được thực hiện.

Liên quan tới việc Thủ tướng Abe thăm Trân Châu Cảng, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh rằng, đây là cơ hội để phát đi thông tin rằng quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đang rất bền vững, có vai trò lớn đối với hòa bình, ổn định của thế giới.

Trong một phát ngôn khác, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshide Suga nói rõ rằng, việc Thủ tướng Abe thăm Trân Châu Cảng “không phải là để tạ lỗi”./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh cuộc chiến giành giật từng tấc đất giữa SDF và IS ở Raqqa
VOV.VN - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu ác liệt để dần đẩy lui IS khỏi Raqqa nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự dữ dội từ IS
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x