Nhật-Triều nối lại đàm phán bình thường hóa quan hệ

VOV.VN - Cuộc đàm phán này sẽ diễn ra vào ngày 30/3 tới tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm qua (21/3) cho biết, thông qua các kênh ngoại giao, 2 bên đã nhất trí tổ chức đàm phán trong 2 ngày. Cuộc đàm phán trước đó của 2 nước diễn ra từ tháng 11/2012.

Theo NHK, Nhật Bản dự kiến cử ông Junichi Ihara, Tổng Giám đốc Cơ quan châu Á và các vấn đề Đại dương, thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản tham gia đàm phán. Đại diện phía Triều Tiên là phái viên về bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il-ho.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Triều Tiên ngày 20/3 đã đạt được thỏa thuận về nối lại đàm phán chính thức. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh thỏa thuận này, gọi đây là bước quan trọng đầu tiên để cải thiện quan hệ 2 nước.

NHK cũng cho biết, tại các cuộc đàm phán sắp tới, Nhật Bản dự định thúc giục Triều Tiên có những hành động rõ ràng trong một loạt các vấn đề, như vụ giam giữ công dân Nhật Bản, các chương trình hạt nhân và tên lửa…

Nhật Bản hy vọng, phía Triều Tiên sẽ thực sự chú tâm cho các cuộc đàm phán sắp tới và 2 bên sẽ đạt được một kết quả tích cực trong vụ Triều Tiên giam giữ công dân Nhật Bản./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan