Những thách thức của Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ tới

Đấu tranh chống thất nghiệp, tìm đường thoát ra khỏi khủng hoảng, sốc lại thị trường tài chính, duy trì vai trò lãnh đạo của Liên minh châu Âu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và giải quyết tình trạng nhập cư trái phép.

Đó là những điểm chính trong chương trình hành động của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nếu ông này tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai. Đồng thời, đây cũng là những thách thức chính  mà  người đứng đầu Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ 2009- 2014 phải đối mặt.

Ông Jose Manuel Barroso, 53 tuổi, là cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu từ năm 2004 và sẽ mãn nhiệm vào tháng 11 tới. Tháng 7 vừa qua, các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu đã nhất trí đề cử ông tiếp tục giữ chức vụ này trong 5 năm nữa. Về mặt thủ tục, để được tiếp tục giữ chức vụ này, ông Jose Manuel Barroso còn phải được Nghị viện châu Âu cũng như chính phủ 27 nước Liên minh Châu Âu thông qua. Hiện ông là ứng cử viên duy nhất ứng cử vào chức vụ này.

Trong chương trình hành động nhiệm kỳ tới, được trình lên Nghị viện châu Âu trước khi cơ quan lập pháp này của châu Âu thông qua việc tái bổ nhiệm ông, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cam kết "ưu tiên hàng đầu là tiếp tục ủng hộ những đề nghị nhằm ngăn chặn nạn thất nghiệp", đồng thời cho rằng, mở cửa thị trường là vấn đề then chốt để thúc đẩy cuộc cạnh tranh tương lai của châu Âu.

Dự kiến trong tuần này, Nghị viện châu Âu sẽ bỏ phiếu thông qua quyết định bổ nhiệm ông Jose Manuel Barroso thêm một nhiệm kỳ nữa./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage