Nội bộ Hàn Quốc lục đục trước việc Mỹ triển khai THAAD

VOV.VN - Không chỉ một bộ phận người dân Hàn Quốc phản đối triển khai THAAD, các ứng cử viên tổng thống của nước này cũng khác biệt quan điểm về vấn đề này.

Mỹ hôm nay (26/4) đã bắt đầu chuyển các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tới khu vực triển khai tại Hàn Quốc, nhằm đẩy mạnh các hoạt động đối phó với Triều Tiên.

luc duc ben trong han quoc lien quan den my trien khai thaad hinh 1
Hệ thống THAAD. Ảnh: Lockheed Martin.

Tuy nhiên, dư luận Hàn Quốc đã có phản ứng trái chiều về động thái này:

Sáng 26/4, người dân tại huyện Seongju của Hàn Quốc đã đụng độ với cảnh sát trong các cuộc biểu tình phản đối Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại địa phương.

Đụng độ xảy ra khi những người biểu tình ném chai nước vào lực lượng đang vận chuyển các trang thiết bị vào địa điểm triển khai.

Hơn 10 người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Nhóm người biểu tình chủ yếu là dân cư 2 thị trấn lân cận, biểu tình từ đêm qua và cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch phản đối triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này.

Những người dân địa phương cho rằng, sự hiện diện của THAAD sẽ khiến họ trở thành mục tiêu hàng đầu của Triều Tiên. Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống này sẽ tạo ra những vấn đề về môi trường và sức khỏe.

Đảng Dân chủ đối lập tại Hàn Quốc phê phán việc quân đội Mỹ tại Hàn Quốc đột ngột triển khai THAAD tại Seongju vào rạng sáng nay. Đảng này cho rằng, việc triển khai THAAD mà không quan tâm đến thủ tục và ý kiến người dân là điều đáng tiếc.

Cho dù việc đánh giá tác động môi trường đã hoàn tất, nhưng việc đưa vào và lắp đặt THAAD mà không quan tâm đến phản ứng của người dân trước đó thì khó có thể đảm bảo các trình tự cơ bản, thậm chí đi ngược lại những thỏa thuận với quân đội Mỹ về bố trí THAAD. Các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Hàn Quốc cũng bày tỏ quan điểm khác nhau về hành động này của Mỹ.

Ứng cử viên hàng đầu Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do cho rằng, việc triển khai THAAD như vậy là coi thường ý nguyện của người dân cũng như phớt lờ các thủ tục cần thiết: “Việc bố trí THAAD phải được thảo luận và công khai một cách đầy đủ trong nhiệm kỳ chính phủ tới đây. Về việc loại bỏ lực lượng hạt nhân Triều Tiên và để ngăn chặn các hành động khiêu khích tiếp theo của Triều Tiên, cần có sự hợp tác 3 bên giữa Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc”.

Trong khi đó, ứng cử viên Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả mặc dù cho rằng việc này cần được tiến hành theo luật pháp đúng như thỏa thuận giữa hai bên, nhưng ông vẫn ủng hộ việc triển khai THAAD.

Còn ứng cử viên Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ hoan nghênh việc triển khai hệ thống vũ khí này và gọi đây là một “quyết định vĩ đại”.

“Chúng ta nhắc đến khả năng cao các tên lửa hạt nhân đã được triển khai, vậy tại sao còn phản đối việc triển khai THAAD?”

Ứng cử viên Hong Joon-pyo thuộc đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ kêu gọi ngừng ngay việc tranh cãi với lập luận rằng THAAD là vũ khí phòng vệ tốt nhất trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, rạng sáng nay, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị THAAD của Mỹ vào khu vực triển khai theo kế hoạch tại một sân golf ở huyện Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai THAAD để đáp trả mối đe dọa từ việc Triều Tiên phóng tên lửa, song Trung Quốc lại phản đối khi cho rằng điều này không giúp ích trong việc răn đe Triều Tiên mà chỉ phá vỡ sự cân bằng an ninh trong khu vực./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x