Nước Mỹ trước nguy cơ vỡ nợ

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner hôm 6/20 khẳng định sẽ không tăng mức trần nợ công nếu không có những cuộc đàm phán nghiêm túc.

Trong khi đó Đảng Dân chủ cáo buộc các nghị sĩ Đảng cộng hòa vô trách nhiệm và thiếu thận trọng khi nêu ra khả năng vỡ nợ của nước Mỹ. Những "lời tuyên chiến" không khoan nhượng giữa hai đảng trong quốc hội Mỹ tiếp tục làm bế tắc việc thông qua ngân sách chính phủ cũng như đưa nước Mỹ đến gần khả năng vỡ nợ.

Cuộc tranh cãi không khoan nhượng giữa Nhà Trắng và Quốc hội, giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa xung quanh các chính sách cắt giảm chi tiêu, cải cách thuế và hệ thống chăm sóc sức khỏe và y tế đã khiến chính phủ Mỹ đóng cửa 7 ngày qua.

Nguy cơ còn cao hơn nữa khi mức trần nợ quốc gia 16.700 tỷ USD sắp tới hạn vào ngày 17/10 tới. Nếu Quốc hội không cho phép nâng mức trần thì nước Mỹ sẽ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

nuoc my truoc nguy co vo no hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (Ảnh Getty Imagines)

Cho tới thời điểm này vẫn chưa thấy có bất kỳ dấu hiệu nào về sự xuống thang của hai bên. Trả lời phỏng vấn báo chí hôm qua, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Boehner cho biết, vấn đề tài chính của đất nước đang được đặt trước mối nguy hiểm do việc các bên tại quốc hội không ngồi vào bàn đối thoại.

Ông Boehner cũng cảnh báo rằng, khả năng Mỹ vỡ nợ hoàn toàn có thể xảy ra nếu Tổng thống Mỹ Barack Obama không đàm phán nghiêm túc trước hạn chót 17 tháng 10 nhằm nâng mức trần nợ công.  

Nghị sĩ Rand Paul của Đảng Cộng hòa hôm 6/10 cũng cáo buộc đảng Dân chủ kéo dài tình trạng chính phủ đóng cửa vì những lí do chính trị: “ Chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi đã cố gắng đưa ra các giải pháp để mở cửa trở lại chính phủ nhưng đều bị Thượng viện bác bỏ. Chúng tôi đang cố gắng mở cửa chính phủ trong khi Đảng dân chủ lại cố đóng nó vì họ muốn chiến thắng chúng tôi về mặt chính trị”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục kêu gọi Hạ viện nước này  thông qua vô điều kiện ngân sách liên bang. Những lập trường cứng rắn của hai bên đang đẩy nước Mỹ tiến gần đến nguy cơ vỡ nợ. Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu nước Mỹ vỡ nợ.

Ông Jack Lew nói: “ Nếu chúng ta không có đủ tiền, không có lựa chọn nào khác giúp chúng ta trả các hóa đơn đúng hạn. Điều đó có nghĩa là nước Mỹ sẽ vỡ nợ chỉ bởi sự  thất bại của quốc hội”.

Tuy nhiên, như một “đặc sản” của chính trường Mỹ bấy lâu nay, giới phân tích cho rằng hai bên có thể đạt được thỏa hiệp vào phút chót, vì cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều không muốn nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra bất ổn đối với thị trường tài chính, đóng băng tín dụng và làm lãi suất gia tăng.

Những người thuộc Đảng cộng hòa có thể đang tìm kiếm 3 điều trước khi họ quyết định thông qua mức trần nợ công, đó là một kế hoạch cải cách cấu trúc lớn để giảm chi tiêu chính phủ, không thuế mới và các biện pháp nhằm giảm nhẹ những tổn hại của luật cải tổ y tế Obamacare.

Chuyên gia kinh tế của trường đại học Michigan Erik Gordon cho rằng, phút cuối cùng sẽ có thỏa hiệp, với sự nhượng bộ của cả hai đảng.  Hai bên phải tiếp tục hợp tác với nhau thêm một lần nữa để cứu nước Mỹ. Tổng thống Obama hôm 6/10 cũng bày tỏ hi vọng rằng nước Mỹ có thể nâng mức trần nợ vào phút chót./. 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x