Nước Nga tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay Tu-154

VOV.VN - Nước Nga ngày 26/12 đã dành một ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay quân sự Tu-154 xảy ra tại Sochi.

 Các hoạt động tìm kiếm thi thể các nạn nhân và máy bay cũng như hoạt động điều tra nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được xúc tiến khẩn trương. 

Theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, cả nước Nga trong ngày 26/12 đã treo cờ rủ để tang tiễn đưa 92 nạn nhân trên chiếc máy bay quân sự Nga Tu-154, gặp nạn 1 ngày trước tại Sochi. 

nuoc nga tuong niem cac nan nhan vu tai nan may bay tu 154 hinh 1
Người dân đến đặt hoa tại trụ sở đoàn ca nhạc Alexandrov. (ảnh: BBC). 

Mọi hoạt động vui chơi, giải trí chào đón lễ Giáng sinh và mừng Năm mới đều bị hủy bỏ trong ngày này. Tất cả các đài truyền hình cũng ngừng phát mọi chương trình quảng cáo. Toàn bộ các nhà thờ Chính thống giáo ở Nga tổ chức nghi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân.

Nhiều người dân thủ đô Moscow ngày 26/12 đã tới trụ sở của đoàn Nghệ thuật Quân đội Alexandrov để thắp nến, đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân.

“Tôi rất thân với tất cả các nạn nhân. Tôi đã ở dàn hợp xướng khoảng hơn 1 năm. Tôi đến đây để tưởng nhớ về họ”.

“Vụ tai nạn máy bay thật là kinh hoàng. Nhiều người đều khóc và cảm thấy tiếc thương đối với họ. Họ mất đi là sự tổn thất đối với nước Nga”.

Trong lúc này, công tác tìm kiếm, đưa thi thể các nạn nhân về đất liền cũng như điều tra xác định nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn vẫn đang được tiến hành hết sức khẩn trương.  

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô đang diễn ra trên Biển Đen. Tham gia chiến dịch này có khoảng 3.500 người cùng với sự hỗ trợ của nhiều tàu thủy, máy bay trực thăng, tàu lặn, và thiết bị lặn sâu điều khiển từ xa cùng 139 thợ lặn tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân cũng như các mảnh vỡ máy bay Tu-154.

Hoạt động tìm kiếm được tiến hành suốt ngày đêm. Để chiếu sáng cho hoạt động tìm kiếm ban đêm, các thiết bị chiếu sáng và các thiết chuyên dụng đã được huy động.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nga Maksim Sokolov, người đứng đầu Ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn máy bay Tu-154 của chính phủ Nga, cho biết cơ quan này đang xem xét tất cả mọi giả thuyết có thể xảy ra trong vụ tai nạn máy bay này, trong đó không loại trừ khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên Bộ trưởng Sokolov nêu rõ: “Hiện còn quá sớm để nói về một vụ tấn công khủng bố”.

Ông Sokolov nói: “Chúng tôi đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn để tìm kiếm thi thể các nạn nhân và mảnh vỡ máy bay. Cho đến nay, không còn ai trên máy bay còn sống sót. Thay mặt chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn tới người thân các nạn nhân”.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết có 92 người đi trên chiếc máy bay Tu-154 và hiện đã tìm thấy 11 thi thể nạn nhân và 154 mảnh vỡ của máy bay. Cơ quan giám định Bộ Y tế Nga đã cử nhân viên tới Sochi để tiến hành công tác nhận dạng.

Trong khi đó, các tổ chức nhà nước, tư nhân cũng như các cá nhân đang tích cực hỗ trợ nhà chức trách tìm kiếm nhằm sớm đưa thi thể các nạn nhân về đất mẹ.

Sáng 26/12, 2 chiếc tàu lặn có người lái C-Quester và C-Explorer của Hiệp hội Địa lý Nga (RGS) được cử đến hiện trường vụ tai nạn để tham gia các hoạt động tìm kiếm. Hai tàu lặn này có khả năng hoạt động liên tục 8 giờ dưới nước, có thể lặn sâu 100m và 300m.

Tham gia hoạt động cứu hộ còn có các nhân viên Trung tâm viễn chinh Quốc phòng Nga do Giám đốc Trung tâm Evgene Binyukova chỉ huy.  

Những lời chia buồn sâu sắc nhất từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục được gửi về Nga. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 25/12 đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Nga Putin và thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Lãnh đạo nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ cũng đã gửi điện chia sẻ nỗi đau này của nước Nga, trong đó có Hy Lạp, Séc, Anh, Serbia, Mexico, Iraq./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.
VOV-left-160x600