Ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh năm 2017 tiếp tục vượt ngưỡng của WHO

VOV.VN - Ngày 14/1, Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố mục tiêu chất lượng không khí sạch trong năm 2017 sau nhiều tuần khói mù ô nhiễm nghiêm trọng.

Trong báo cáo công tác thường niên tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân thành phố Bắc Kinh ngày 14/1, Thị trưởng Bắc Kinh Thái Tề cho biết thành phố này sẽ nỗ lực để giữ chỉ số bụi PM2.5 trung bình hàng năm ở mức 60 microgram/m3.

chat luong khong khi o bac kinh nam 2017 khong dat nua tieu chuan who hinh 1
Ô nhiễm không khí là ác mộng của những người phải làm việc ngoài trời ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

PM2.5 là chỉ số những hạt gây hại rất nhỏ trong không khí có thể đi qua phổi của con người gây ảnh hưởng tới những cơ quan nội tạng khác.

Chỉ số PM2.5 trung bình hàng năm ở mức "chấp nhận được" theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ từ 20 - 25 microgram/m3. Điều đó có nghĩa rằng mức ô nhiễm không khí cho phép mà giới chức Bắc Kinh đề ra trong năm 2017 cao hơn gấp đôi tiêu chuẩn bình thường của WHO.

Chính quyền thành phố cho biết, chất lượng không khí ở Bắc Kinh thực chất đã được cải thiện 9,9% trong năm 2016. Chỉ số PM2.5 trung bình năm 2016 ở mức 73, tốt hơn so với mục tiêu đặt ra trước đó là khoảng 76,6.

Tuy nhiên, khói mù ô nhiễm vẫn bủa vây lấy thủ đô của Trung Quốc và lan sang các khu vực phía Bắc cũng như miền Trung nước này trong những tuần qua khiến nhiều chuyến bay bị gián đoạn, trường học phải đóng cửa.

Xinhua dẫn lời giới chức môi trường Trung Quốc ngày 14/1 cảnh báo ô nhiễm không khí có thể “tấn công” các khu vực lân cận Bắc Kinh trong những ngày tới.

Tháng trước, chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo sẽ thành lập một lực lượng cảnh sát ứng phó với các vấn đề môi trường trong một nỗ lực làm sạch bầu không khí và ngăn chặn những đối tượng làm ô nhiễm không khí./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Báo Indonesia dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam
VOV.VN - Trước trận U22 Việt Nam vs U22 Indonesia tại bảng B, tờ GOAL phiên bản Indonesia đã dự đoán đội hình ra sân của U22 Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x