Obama nói Nga vi phạm luật quốc tế khi đưa quân vào Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Obama cũng cho rằng, việc Nga quyết định đưa quân vào Ukraine là "vi phạm chủ quyền lãnh thổ" của Ukraine.

Nhà Trắng cho biết, ngày 1/3 Tổng thống Barack Obama đã có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Thượng viện Nga chấp thuận đề xuất của Tổng thống Putin đưa quân vào Ukraine.

obama noi nga vi pham luat quoc te khi dua quan vao ukraine hinh 1
Tổng thống Nga Putin điện đàm với Tổng thống Mỹ Obama


Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho rằng việc Nga quyết định đưa quân vào Ukraine là "vi phạm chủ quyền cũng như là lãnh thổ của Ukraine”.  

Ông Obama nói hành động của Nga là "vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm nghĩa vụ của Nga theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, và thỏa thuận về căn cứ quân sự với Ukraine năm 1997”.

Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga giảm bớt căng thẳng bằng cách rút lực lượng của Nga trở lại căn cứ ở Crimea và hạn chế sự can thiệp vào bất cứ nơi nào khác ở Ukraine.

Ông Obama thông báo, nếu Nga tiếp tục gây thêm căng thẳng, Mỹ sẽ ra lệnh cho các nhà ngoại giao không tham gia vào cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G8 tại thành phố Sochi (Nga) vào tháng 6/2014.

Ông Obama nói Mỹ hiểu rõ sự cần thiết phải bảo vệ các dân tộc thiểu số Nga ở Ukraine, nhưng cách thích hợp để làm điều đó là thông qua đối thoại với Chính phủ ở Kiev và với các quan sát viên quốc tế do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE ) bổ nhiệm.

Obama cũng tuyên bố sẽ tham vấn với Chính phủ lâm thời ở Ukraine cũng như Chủ tịch của Quỹ Tiền tệ Quốc tế để hỗ trợ Kiev nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế sâu sắc đang diễn ra trên đất nước này.

Đáp lại mối quan tâm của Tổng thống Mỹ về kế hoạch triển khai quân của Nga ở Ukraine, Tổng thống Putin bày tỏ sự quan tâm đối với “các hành động phạm tội và khiêu khích của một nhóm người mang chủ nghĩa dân tộc cực đoan, những người trên thực tế đang được các nhà chức trách hiện tại ở Kiev ủng hộ".

Đồng thời, Tổng thống Nga cho rằng có mối nguy hiểm thực sự đang đe dọa người Nga trên đất nước Ukraine. Ông Putin cho rằng Nga có quyền bảo vệ người dân Nga và những người nói tiếng Nga trong trường hợp bạo lực bùng phát ở Ukraine và Crimea./.

Phương Chi/VOV online (Theo AP, Ria Novosti)
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage