Ông Obama lần đầu phát biểu trước công chúng từ khi rời Nhà Trắng

VOV.VN - Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, ông hy vọng sẽ khơi gợi được đam mê từ các nhà lãnh đạo trẻ và “giúp họ có thể thay đổi thế giới”.

Phát biểu trước một nhóm các nhà hoạt động xã hội tại Đại học Chicago trong lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi rời Nhà Trắng hồi tháng 1/2017, ông Obama nhấn mạnh: “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ xem điều gì quan trọng nhất mà tôi có thể làm cho công việc sắp tới của mình.

ong obama lan dau phat bieu truoc cong chung tu khi roi nha trang hinh 1
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Tôi tin tưởng rằng, trong khi còn rất nhiều vấn đề mà tôi quan tâm và muốn giải quyết, điều quan trọng nhất đối với tôi là hỗ trợ cho thế hệ lãnh đạo trẻ mới để họ sẵn sàng đón nhận “cây quyền trượng””.

Cựu Tổng thống Obama khẳng định, tình trạng “gian lận về chính trị” ở Washington đang ngăn cản đất nước có thể giải quyết những vấn đề nghiêm trọng như bất bình đẳng về kinh tế hay biến đổi khí hậu.

“Đó đều là những vấn đề hết sức nghiêm trọng và đã diễn ra trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đó không phải là những vấn đề không thể giải quyết được. Trong khi đó, các đảng phái tại Mỹ lại đang chia rẽ nghiêm trọng và thật khó để có thể tìm được tiếng nói chung”, ông Obama nhấn mạnh.

Cựu Tổng thống Obama cũng lên tiếng chỉ trích sự thay đổi nhanh chóng của truyền thông cũng như văn hóa kết nối bằng điện thoại di động: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà mọi người chỉ lắng nghe những gì truyền thông nói đúng theo ý họ. Những người duy nhất có thể giải quyết được vấn đề này vẫn là các bạn thanh niên”.

Ông Obama cũng chia sẻ, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dân sự tại Chicago đã tạo ra nền tảng để ông thành công trong sự nghiệp chính trị sau này: “Quãng thời gian đó đã giúp tôi thay đổi rất nhiều. Tôi rút ra được kinh nghiệm rằng, ai cũng có những câu chuyện quan trọng có thể chia sẻ”.

Dù không đề cập trực tiếp đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Obama cũng khiến nhiều người bật cười khi châm biếm nhẹ nhàng ông Trump: “Chuyện gì đã xảy ra khi tôi ra đi vậy?”.

Thậm chí, cựu Tổng thống Obama còn tự giễu nhại chính bản thân mình để tạo ra không khí vui vẻ và thân thiện với những người tham gia buổi phát biểu của ông.

Cụ thể, khi một bạn trẻ kể rằng, khi ông Obama tranh cử Tổng thống lần đầu tiên năm 2008, cậu ta mới học lớp 8, ông Obama đã ngắt lời và đùa rằng: “Tôi chỉ có thể nói rằng, tôi đã già mất rồi. Tuy nhiên, hãy cứ nói tiếp đi anh bạn”.

Trong khi đó, khi một cô gái chia sẻ rằng, cô đã học được cách “lắng nghe để thấu hiểu thay vì lắng nghe để đáp trả”, ông Obama cũng đùa rằng: “Tôi cũng học được điều đó sau đám cưới của mình. Đó cũng là lời khuyên của tôi cho các chàng trai trẻ”.

Cựu Tổng thống Mỹ hài hước cho rằng, nếu ông sinh ra trong thời đại Facebook và Instagram lan tràn như hiện nay, có lẽ ông không thể trúng cử Tổng thống: “Nếu các bạn có thể xem được mọi hình ảnh của tôi khi tôi còn học trung học, có lẽ chẳng ai muốn bầu tôi làm Tổng thống hết”.

Cuối cùng, ông Obama đưa ra một lời khuyên chí tình dành cho các bạn trẻ: “Đừng quá lo lắng về việc bạn muốn trở thành người như thế nào, thay vì thế, hãy quan tâm hơn đến việc bạn muốn làm gì. Có thể có những người vẫn thành công khi theo đuổi việc họ muốn trở thành một người như thế nào, tuy nhiên, khi đạt được mục đích của mình, họ thậm chí không biết mình phải làm gì”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x