Ông Putin điện đàm với Obama đề nghị đàm phán về Ukraine

VOV.VN -Lãnh đạo 2 nước nhất trí rằng, ông Kerry và ông Lavrov sẽ tiếp tục có những cuộc gặp để thảo luận các bước đi tiếp theo.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay, ngày 28/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama thảo luận về một đề xuất ngoại giao của Mỹ liên quan đến vấn đề Ukraine. Đáp lại, Tổng thống Obama yêu cầu Nga phải rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine và không có những động thái can thiệp sâu hơn vào Ukraine.

ong putin dien dam voi obama de nghi dam phan ve ukraine hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: AP)

Theo RT, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Trong cuộc nói chuyện với ông Obama, ông Putin một lần nữa nhấn mạnh việc chủ nghĩa cực đoan đang diễn ra tràn lan ở Kiev cũng như nhiều khu vực khác của Ukraine.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, ông Putin chính là người chủ động gọi cho ông Obama. Tổng thống Nga kêu gọi hai bên thảo luận về một đề xuất của Mỹ liên quan đến một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Đề xuất này vừa được Ngoại trưởng John Kerry gửi đến người đồng cấp phía Nga, ông Sergei Lavrov tại cuộc họp ở The Hague hồi đầu tuần.

Nhà Trắng cũng khẳng định: “Hai Tổng thống nhất trí rằng, ông Kerry và ông Lavrov sẽ tiếp tục có những cuộc gặp để thảo luận các bước đi tiếp theo”.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Obama giấu tên cho hay, cuộc điện đàm giữa ông Obama diễn ra khá “cởi mở và thẳng thắn”. Tổng thống Obama cũng nhấn mạnh với ông Putin rằng, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các biện pháp ngoại giao và tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Ukraine về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo Nhà Trắng, “Tổng thống Obama nói rõ rằng, điều này chỉ có thể được thực hiện khi Nga rút toàn bộ quân của họ ở khu vực biên giới với Ukraine và không có bất kỳ bước đi nào tiếp theo vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine”./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage