Ông Putin vẫn chưa quyết định sử dụng quân đội tại Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Nga sẽ quyết định xem có sử dụng quân đội hay không tùy vào diễn biến tình hình tại Ukraine.

Ngày 1/3, phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho biết, ông Vladimir Putin vẫn chưa quyết định về việc sử dụng lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi được Thượng viện Nga phê chuẩn việc đưa quân vào Ukraine.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov trả lời một đài truyền hình địa phương: “Hội đồng Liên bang đã thông qua quyết định đưa quân vào Ukraine. Tổng thống Putin đã nhận được đầy đủ phương tiện cần thiết để giải quyết tình hình tại Ukraine và cả nhiệm vụ đối ngoại với Mỹ”.

Phát ngôn viên này nói thêm, ông Putin vẫn chưa quyết định sử dụng quân đội tại Ukraine. Tổng thống Nga sẽ đưa ra quyết định tùy thuộc vào diễn biến tình hình.  

ong putin van chua quyet dinh su dung quan doi tai ukraine hinh 1
Những người biểu tình ủng hộ Nga tại thành phố Simferopol (Ảnh: Ria Novosti)

Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Peskov cho biết: “Chúng tôi hy vọng bạo lực sẽ không leo thang và đe dọa đến người dân nói tiếng Nga ở Crimea”.

Theo thông tin từ điện Kremlin, ngày 1/3, Tổng thống Putin đã yêu cầu cho phép sử dụng quân đội vì “tình hình bất thường ở Ukraine đe dọa đến cuộc sống của người dân Nga nói chung và đội ngũ lực lượng vũ trang Nga nói riêng đang được triển khai trên Cộng hòa tự trị Crimea”.

Điện Kremlin cho biết thêm, quân đội sẽ được sử dụng cho đến khi “tình hình chính trị- xã hội ở Ukraine được ổn định”.

Ngày 1/3, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko nhận định: NATO và Mỹ không nên đưa ra bất cứ một dẫn chứng về mặt pháp lý nào để lên án việc sử dụng lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine.

Hãng tin Interfax dẫn lời bà Matvienko cho biết: “Chúng tôi đang làm theo đúng pháp luật và Hiến pháp cho phép. Phải có lý do thì chúng tôi mới sử dụng một biện pháp cực đoan như vậy".

Trong cùng ngày, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Yuri Vorobyov nói, Tổng thống Mỹ Obama đã “vượt qua ranh giới đỏ và xúc phạm nhân dân Nga” khi cảnh báo rằng sẽ ăn miếng trả miếng cho bất kỳ can thiệp quân sự nào của Nga tại Ukraine.

Thậm chí ông Vorobyov cho rằng, ông Obama chính là "một mối đe dọa trực tiếp” với Nga. Ông Vorobyov nhấn mạnh, Nga nên gọi đại sứ nước mình trở về từ Washington./.

Phương Chi/VOV online (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.