Ông Trump hối thúc lãnh đạo Hồi giáo đối mặt với chủ nghĩa cực đoan

VOV.VN - Giữa thủ đô Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục các lãnh đạo Hồi giáo đương đầu với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Hôm 21/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc các lãnh đạo Hồi giáo hãy theo đuổi quan điểm chống lại hành vi bạo lực được thực hiện nhân danh tôn giáo.

ong trump hoi thuc lanh dao hoi giao doi mat voi chu nghia cuc doan hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại Saudi Arabia. Ảnh: CBC.

Ông Trump gọi cuộc chiến chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan là một “trận chiến giữa cái thiện và cái ác”.

Trong diễn văn trước hàng chục lãnh đạo của các nước Hồi giáo có mặt ở Saudi Arabia, ông Trump cũng chỉ trích Iran và hạ giọng của mình về đạo Hồi bằng việc bác bỏ quan điểm chiến tranh giữa các tôn giáo.

Tổng thống Trump cũng tránh chỉ trích nước chủ nhà Saudi và lãnh đạo các quốc gia Arab và Hồi giáo về vấn đề nhân quyền – điều khác biệt với tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

“Chúng tôi đến đây không phải để thuyết giảng, không phải để chỉ cho người khác phải sống như thế nào”.

Ông Trump phát biểu: “Đây là một trận đánh giữa các tên tội phạm man rợ muốn hủy diệt sự sống của loài người và những con người có phẩm giá thuộc mọi tôn giáo muốn bảo vệ sự sống nhân loại. Đó là một trận chiến giữa cái thiện và cái ác”.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sau đó giải thích rõ thêm phát biểu của ông Trump: “Tổng thống đang chỉ ra một cách rõ ràng rằng cuộc chiến của cái thiện chống lại cái ác không liên quan gì tới tôn giáo. Cuộc chiến ấy không liên quan gì đến đất nước cụ thể nào. Cũng không liên quan đến sắc tộc”.

Trong một động thái làm hài lòng nước chủ nhà, Tổng thống Trump đã tố cáo đối thủ của Saudi Arabia là nước Iran theo Hồi giáo dòng Shiite đã đổ thêm dầu vào “ngọn lửa xung đột giáo phái và khủng bố”.

Khoảng 35 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ của các nước có người Hồi giáo chiếm đa số có mặt ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabi để dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Hồi giáo Arab. Đa số các lãnh đạo này thuộc các nước Hồi giáo dòng Sunni thân với Saudi Arabia.

Khi giới thiệu ông Trump, nhà vua Saudi Arabia Salman đã gọi Iran là “ngọn giáo của chủ nghĩa khủng bố toàn cầu” và cũng thề sẽ “loại bỏ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo”.

Riyadh đã nhiệt liệt đón chào Tổng thống Trump. Tại đây ông Trump và phu nhân Melania đã được chiêu đãi trọng thể. Trong khi ông Trump đối mặt với nhiều vấn đề trong nước thì ở đây tràn ngập những tin tức hoan nghênh ông./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

VOV_AllPage