Ông Trump muốn ngồi cỗ xe vàng của Nữ hoàng Anh

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu được ngồi trên cỗ xe ngựa kéo dát vàng của Nữ hoàng Elizabeth khi tới thăm Anh.

Chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm nay nhưng mới đây một số tờ báo của Anh (Metro.uk) và Mỹ (HuffingtonPost, The Times) đã đưa tin rằng ông yêu cầu được ngồi trên cỗ xe ngựa dát vàng của Nữ hoàng, vốn chỉ được dùng trong lễ đăng quang hay sự kiện vô cùng trọng đại của vương quốc.

ong trump muon ngoi co xe vang cua nu hoang anh hinh 1
Cỗ xe riêng của Nữ hoàng Anh vốn chỉ được dùng trong lễ đăng quang hay sự kiện vô cùng trọng đại của vương quốc. Ảnh: AP.

The Times dẫn nguồn tin Nhà Trắng cho biết, ông Trump muốn được ngồi trên cỗ xe ngựa vàng này trên đường đến Điện Buckingham. Nhà Trắng thậm chí đã nhấn mạnh đây là một yếu tố không thể thiếu trong chuyến thăm của ông Trump.

Trong khi viễn cảnh ông Trump vẫy tay chào người dân Anh từ cỗ xe ngựa vàng của Nữ hoàng không phải là điều nhiều người có thể tiên đoán được cách đây 1 năm, có một thực tế rằng “cuộc dạo chơi xa hoa” này là thách thức an ninh thực sự đối với cảnh sát London.

Giới chức an ninh Anh đang phải đưa ra mọi lý do để ông Trump thay đổi quyết định của mình.

Tiên lượng rằng sẽ có hàng chục nghìn người biểu tình phản đối chuyến thăm của Tổng thống Trump trên suốt chặng đường ông di chuyển tới Điện Buckingham, an ninh Anh đã đề nghị ông Trump sử dụng chiếc xe do Mỹ chế tạo vốn được dùng cho những sự kiện như thế này. Đây là một chiếc limousine bọc thép hạng nặng thường được dùng để đưa đón Tổng thống Mỹ trong các chuyến thăm chính thức.

Cảnh sát Anh ca ngợi: “Xe chở Tổng thống Mỹ là một chiếc xe tuyệt vời, nó được thiết kế để chịu đựng được những  tấn công mạnh, ví dụ như là đạn chống tăng”.

“Nếu ông Trump ở trong chiếc xe đó, ông ấy sẽ được bảo vệ cực tốt, và hơn thế nữa, nó có thể di chuyển với tốc độ cao. Nếu ông ấy ngồi trong cỗ xe vàng được kéo bằng vài chú ngựa thì mối đe dọa tăng lên rất đáng kể”. – nguồn tin cảnh sát Anh chia sẻ với Times of London.

Ý thức được rằng việc được ngồi trên cỗ xe ngựa vàng của Nữ hoàng là yêu cầu quan trọng của Tổng thống Trump, an ninh Anh cho biết: “cũng có những biện pháp bảo vệ trên chiếc xe này như là cửa kính chống đạn nhưng chúng rất hạn chế”. Cỗ xe của Nữ hoàng Anh sẽ không chịu được các đòn tấn công bằng súng phóng lựu.

Còn 6 tháng nữa mới diễn ra chuyến thăm của ông Trump nhưng cảnh sát London được cho là đã chuẩn bị cho “chiến dịch giữ trật tự lớn nhất trong vài năm trở lại đây”. Cựu Cảnh sát trưởng London Bernard Hogan-Howe cho rằng, chuyến thăm này có thể khiến lực lượng an ninh phải tiêu tốn hàng triệu bảng Anh./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x