OPCW: Syria đã vận chuyển 45% số vũ khí hóa học ra ngoài

VOV.VN - Dù đã chuyển 45% lượng hóa chất, Syria vẫn bị chậm so với kế hoạch tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của nước này trước 30/6.

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 19/3 ra thông báo cho biết, tình đến ngày 18/3, đã có 45% số hóa chất độc hại (bao gồm cả hóa chất nguy hiểm) đã được vận chuyển ra khỏi biên giới Syria.  

opcw: syria da van chuyen 45% so vu khi hoa hoc ra ngoai  hinh 1
Tàu Cape Ray một trong những con tàu vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi Syria. (Ảnh: USNI News)

Theo tổ chức này, phái đoàn của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học xác nhận, đã có hai lô hàng vũ khí hóa học được vận chuyển đến cảng Latakia, và xếp lên tàu. Tính đến nay, hơn 45% số vũ khí hóa học của Syria đã được vận chuyển ra khỏi nước này.

Tuy nhiên, bất chấp việc đã chuyển 45% lượng hóa chất, Syria vẫn bị chậm so với kế hoạch tiêu hủy toàn bộ kho hóa học của nước này trước ngày 30/6. 

Đây là thời hạn chót mà Nga và Mỹ đã nhất trí hồi năm ngoái như một phần của kế hoạch nhằm ngăn chặn cuộc tấn công quân sự được Washington hậu thuẫn sau những vụ tấn công chết người bằng hóa chất ở bên ngoài Damascus mà Phương Tây quy cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad gây ra./.
Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.