OPEC lạc quan về thị trường dầu mỏ

Trong bối cảnh giá dầu đã tăng trở lại, 70 USD/thùng, các Bộ trưởng OPEC lần lượt đưa ra những tuyên bố lạc quan về thị trường dầu mỏ và cho rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua

Theo các chuyến gia phân tích, trong những ngày qua, các nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã gửi đi những tín hiệu trái ngược nhau về sự phục hồi của nền kinh tế và về hiện trạng của thị trường dầu mỏ.

Tại cuộc họp vừa kết thúc, các nước thành viên nhất trí duy trì hạn ngạch khai thác dầu trong thời điểm hiện tại, ở mức 24,840 triệu thùng dầu mỗi ngày, áp dụng từ đầu năm nay nhằm đối phó với sự sụt giảm nhanh chóng của giá dầu, rơi xuống 32 USD/thùng vào tháng 12/2008.

Trong bối cảnh giá dầu đã tăng trở lại, 70 USD/thùng, các Bộ trưởng OPEC lần lượt đưa ra những tuyên bố lạc quan về thị trường dầu mỏ và cho rằng, giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua. Ngày 8/9 vừa qua, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Dầu mỏ Arabia Saudi Ali al- Naimi nói rằng, thị trường dầu mỏ “rất ổn định và đang trong tình trạng tốt”, “tốt cho tất cả mọi người”, cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Chủ tịch luân phiên của OPEC và là Bộ trưởng Dầu lửa Angola Jose Botelho de Vasconcelos cũng khẳng đinh, “những ngày đen tối nhất” của cuộc suy thoái đã ở “sau lưng chúng ta”.

Tuy nhiên, trong thông cáo cuối cùng của cuộc họp, OPEC lại miêu tả một thị trường dầu mỏ vẫn luôn quá dư thừa và tỏ ra lo ngại về mức độ, cũng như quy mô của sự phục hồi kinh tế, đặc biệt ở các nước phát triển.

Trong 4 tháng cuối năm 2008, OPEC đã 3 lần điều chỉnh hạn ngạch khai thác do những biến động giá dầu trên thị trường. Hạn ngạch hiện thời được duy trì từ cuối năm ngoái. Cuộc họp tiếp theo của OPEC diễn ra vào ngày 22/12 tới tại thủ đô Luanda của Angola./.

Theo france24
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.