Pakistan bắt kẻ chủ mưu đánh bom liều chết

Quân đội Pakistan thông báo ngày 21/9 đã bắt giữ một thủ lĩnh Taliban bị cáo buộc chỉ đạo và huấn luyện những phần tử đánh bom liều chết ở thung lũng Swat

Vụ bắt giữ nằm trong chiến dịch truy quét phiến quân trong 10 ngày qua tại khu vực này.

Theo các quan chức quân sự, Mohamad Nasim Shah, biệt danh Abu Faraj, là chuyên gia chế tạo áo cài bom và huấn luyện các phần tử Taliban tiến hành các vụ tấn công liều chết.

Tên này được đào tạo ở Afghanistan và là một phần tử thân cận với Maulana Fazlullah, giáo sĩ Taliban ở Swat từng chỉ huy hàng nghìn thuộc hạ tiến hành cuộc nổi dậy hồi năm 2007 đòi chính phủ áp dụng luật Hồi giáo tại khu vực Swat.

Các lực lượng an ninh Pakistan đã tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân ở Swat và các khu vực lân cận sau khi phiến quân tiến sâu vào thủ đô Islamabad hồi tháng tư vừa qua. Chính phủ cho biết hơn 2.000 phiến quân và gần 180 nhân viên an ninh thiệt mạng trong chiến dịch này.

Thung lũng Swat nằm giữa các khu vực bộ lạc Bắc và Nam Waziristan ở biên giới với Afghanistan. Hàng trăm người dân ở khu vực này đã đi lánh nạn vì lo ngại giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân gia tăng./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV_AllPage