Pakistan giải cứu người nước ngoài khỏi phiến quân Hồi giáo

VOV.VN - Chiến dịch giải cứu con tin nằm trong hoạt động tìm kiếm các binh sĩ Iran bị bắt cóc.

Quan chức Pakistan hôm qua (1/3) cho biết họ vừa cứu sống 11 người nước ngoài bị bắt cóc ở thị trấn Tây Nam Turbat, gần biên giới với Iran. Trong số những người bị bắt cốc có 8 công dân Iran, 2 công dân Tunisia và 1 người Yemen.

Chiến dịch giải cứu con tin này là trong hoạt động tìm kiếm những binh sĩ Iran được cho là đã bị các tay súng Hồi giáo cực đoan Jihad bắt cóc ngày 6/2 vừa qua khi làm nhiệm vụ ở tỉnh Baluchistan của Iran, giáp với Pakistan.

Một nhóm phiến quân tự xưng là Đội quân công lý (Army of Justice) đã nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc này. Vụ việc đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước. Tuy nhiên, quan chức an ninh Pakistan cho biết, những người vừa được cứu sống không phải là nhóm binh sĩ bị bắt cóc.

Quan hệ giữa Iran và Pakistan xuống một mức độ mới hồi tuần trước do những tranh cãi về vụ bắt cóc các binh sĩ Iran. Bộ trưởng Nội vụ Iran Abdolreza Rahmani-Fazli cảnh báo Pakistan rằng, Tehran có thể cử binh sĩ đến nước làng giềng để tìm kiếm binh sĩ bị bắt cóc.

Baluchistan là quê hương của người Baluch bản địa và người Hồi giáo dòng Sunni thiểu số tại một đất nước mà người Shiite chiếm đa số, vì thế nới này thường chứng kiến xung đột tôn giáo và bất ổn. Đây cũng là địa bản phức tạp vì là cửa ngõ vào châu Á của nhiều nhóm buôn bán ma túy./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.