Palestine bác bỏ việc nối lại đàm phán vô điều kiện

Một quan chức của PLO chỉ chích nhóm "Bộ Tứ" không đưa ra điều kiện để nối lại hòa đàm trong khi lại đưa ra khung thời gian cho việc tiến hành đàm phán.

Trở về Bờ Tây sau khi tham dự kỳ họp thứ 66 của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ngày 25/9 cho biết, ông sẽ nghiên cứu đề nghị mới của nhóm "Bộ Tứ" về nối lại vô điều kiện các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel. Tuy nhiên, ông Abbas nhấn mạnh sẽ không chấp thuận bất kỳ sáng kiến nào nếu nó không đáp ứng yêu cầu của Palestine là buộc Israel phải ngừng xây dựng các khu định cư trên các phần lãnh thổ chiếm đóng của Palestine và tiến hành đàm phán hòa bình trên cơ sở đường biên giới trước cuộc chiến tranh năm 1967.

Cùng ngày, ông Ahmed Majdalani, một quan chức của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết tuyên bố của nhóm "Bộ Tứ" không "đếm xỉa" tới nguyện vọng của người dân Palestine là yêu cầu Israel ngừng ngay hoạt động xây dựng các khu định cư tại khu Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Theo ông Magialani, Chính quyền Palestine không "mặn mà" với đề nghị của nhóm "Bộ Tứ", do đề nghị trên không đáp ứng được nguyện vọng của người dân nước này. Ông Magialani cũng chỉ chích nhóm "Bộ Tứ" không đưa ra điều kiện để nối lại hòa đàm trong khi lại đưa ra khung thời gian cho việc tiến hành đàm phán.

Trước đó, nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông, gồm LHQ, EU, Mỹ và Nga ngày 23/9 đã ra tuyên bố kêu gọi Israel và Palestine nối lại hòa đàm. Theo kế hoạch này, Palestine và Israel lên lịch trình đàm phán trong vòng 1 tháng, và trong 3 tháng tiếp theo phải đưa ra các đề xuất toàn diện về lãnh thổ và an ninh. Mục đích cuối cùng là hai bên đạt được hiệp định hòa bình cuối cùng vào cuối năm 2012. Tuyên bố kêu gọi hai bên cần gạt bỏ những trở ngại và nối lại đàm phán vô điều kiện.
Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 24/9 cho biết, ông sẵn sàng chấp nhận kế hoạch trên của nhóm "Bộ Tứ".

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền hình dành cho Kênh 10 của Mỹ, Thủ tướng Netanyahu nói rằng trong vài ngày tới, Chính phủ Israel sẽ công bố quan điểm chính thức đối với đề xuất của nhóm "Bộ Tứ".

Tuyên bố của nhóm "Bộ Tứ" được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Palestine Abbas chính thức trình lên Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đơn Palestine xin gia nhập LHQ với quy chế quốc gia thành viên đầy đủ. Phát biểu tại phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 66 của Đại hội đồng LHQ, Tổng thống Abbas khẳng định chính sách xây dựng các khu định cư của Israel sẽ hủy hoại những cơ hội đạt được giải pháp hai nhà nước nhằm chấm dứt hàng thập kỷ xung đột giữa hai bên.

Theo ông Abbas, chính sách nói trên của Israel không chỉ đe dọa cấu trúc của Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA), mà còn có thể dẫn tới việc chấm dứt sự tồn tại của chính quyền này. Nhà lãnh đạo Palestine tuyên bố sẵn sàng quay trở lại cuộc đàm phán với Israel với điều kiện Tel Aviv đình chỉ hoàn toàn chính sách xây dựng các khu định cư Do Thái.

Cho đến nay, đã có khoảng 130 nước cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ yêu cầu của Palestine tại Đại hội đồng LHQ khóa 66. Tuy nhiên, ngày 8/9, Mỹ đã lần đầu tiên khẳng định dứt khoát sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn cản nỗ lực của Palestine trở thành thành viên đầy đủ của LHQ./.

Theo Vietnam+
VOV_AllPage