Palmyra thất thủ, 80% cư dân Syria được sơ tán

VOV.VN - Quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang kịp thời tập hợp để có thể tái lập quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra trong tương lai gần.

Sputnik ngày 12/12 dẫn lời Thống đốc tỉnh Homs Talal Barazi cho biết, lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã sơ tán được khoảng 80% cư dân thành phố cổ Palmyra trong khi số phận những người ở lại vẫn chưa rõ ràng.

palmyra that thu 80 phan tram cu dan syria duoc so tan hinh 1
IS đã một lần nữa giành được quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra. (Ảnh: Sputnik)

“Khoảng 80% cư dân ở Palmyra đã được sơ tán, chúng tôi đang rất quan tâm đến số phận những người vẫn còn đang ở lại đó”, ông Barazi cho biết.

Ông Barazi cũng lưu ý rằng, quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang kịp thời tập hợp để có thể tái lập quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra trong tương lai gần.

Tuyên bố của ông Barazi được đưa ra sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 10/12 tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát Palmyra bất chấp việc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã yểm trợ quân đội Syria chiến đấu ác liệt nhằm đẩy lùi bước tiến của IS.

Hôm qua (11/12), các nguồn tin địa phương cho biết, quân đội Syria vẫn đang giao tranh với IS ở khu vực ngoại ô thành phố sau khi người dân đã được sơ tán. Theo Trung tâm hòa giải Syria của Nga, có hơn 4.000 chiến binh IS đã tập hợp lại để cố gắng đánh chiếm Palmyra.

Sau đó cùng ngày, quân đội Syria đã chính thức thừa nhận việc toàn bộ các lực lượng chiến đấu của nước này đã buộc phải rút khỏi thành phố cổ Palmyra, sau khi liên tiếp phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công dữ dội từ IS.

Palmyra là thành phố cổ có ý nghĩa biểu tượng tại tỉnh Homs, miền đông Syria. IS đã chiếm quyền kiểm soát thành phố lần đầu tiên vào tháng 5/2016. Đến tháng 3/2016, sau nhiều cuộc tấn công quy mô với sự yểm trợ không quân mạnh mẽ của quân đội Nga, quân đội Syria đã đánh bật IS và chiếm lại quyền kiểm soát thành phố. Tuy nhiên, Palmyra đã một lần nữa thất thủ sau nhiều cuộc tấn công dữ dội của IS bắt đầu từ hôm thứ 5 tuần trước./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600