Phá thế cô lập: Ngoại trưởng Qatar gặp các thành viên Hội đồng Bảo an

VOV.VN - Ngoại trưởng Qatar yêu cầu các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi chấm dứt cô lập Qatar.

Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, Ngoại trưởng Qatar, hôm 30/6 đã gặp gỡ các thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại cơ quan ngoại giao của Qatar ở New York và hối thúc họ hãy phát biểu công khai ủng hộ nước ông.

de pha the co lap ngoai truong qatar gap thanh vien hoi dong bao an hinh 1
Các nước cắt đứt (màu vàng) và hạ cấp (màu tím) quan hệ ngoại giao với Qatar. Đồ họa: AL Jazeera.

Cụ thể, Ngoại trưởng Al Thani đã yêu cầu các nước này hãy thúc giục khối các quốc gia do Saudi Arabia đứng đầu bỏ lệnh phong tỏa đối với Qatar vào thời điểm gần một tháng sau khi cuộc cô lập ngoại giao này bắt đầu.

Al Thani nói với đài Al Jazeera rằng ông đã cập nhật tình hình cho họ và hối thúc tất cả họ kêu gọi dỡ bỏ lệnh phong tỏa Qatar. Al Thani khẳng định, Qatar đang nỗ lực đưa các bên vào một cuộc đối thoại nghiêm túc nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng cô lập này.

Cuộc gặp nói trên diễn ra vào thời điểm một ngày sau chuyến thăm Washington của ông Al Thani. Trong cuộc gặp tại Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hứa sẽ cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Saudi Arabia, UAE, Bahrain, và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào hôm 5/6 với các cáo buộc Qatar ủng hộ “chủ nghĩa cực đoan” và quá gần gũi với Iran – các các buộc này đã bị Doha liên tục phủ nhận.

Sau hơn 2 tuần, 4 nước Arab nói trên đã ra tối hậu thư cho Doha, yêu cầu trong vòng 10 ngày phải tuân thủ bản yêu sách 13 điểm để đổi lại việc chấm dứt các biện pháp chống Qatar.

Các yêu sách trên bao gồm việc Qatar phải đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera, đóng cửa một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và hạ cấp quan hệ với Iran...

Ngoại trưởng Qatar dự kiến sẽ quay trở lại Doha sau cuộc họp nói trên.

Đài Al Jazeera cho biết, Qatar sẽ tiếp tục đưa vấn đề bỏ phong tỏa lên một số tổ chức khác như là Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, Tổ chức Hàng hải Quốc tế và Hội đồng Nhân quyền ở Geneva./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Al Jazeera

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x