Phản ứng đầu tiên của Mỹ về cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea

VOV.VN - Mỹ cho biết cuộc trưng cầu dân ý đi ngược lại với Hiến pháp Ukraine, và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu.

Mỹ luôn ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về việc tách Crimea ra khỏi Ukraine. Đây là tuyên bố của Nhà Trắng trong phản ứng chính thức đầu tiên của Mỹ kể từ khi cuộc bỏ phiếu về bắt đầu vào chiều 16/3 (theo giờ Việt Nam).

phan ung dau tien cua my ve cuoc trung cau dan y tai crimea  hinh 1
Mỹ cho rằng kết quả bỏ phiếu tại Crimea sẽ không được công nhận (Ảnh: RIA)

Trong bản tuyên bố đưa ra rạng sáng 17/3 (giờ Việt Nam), Mỹ cho biết cuộc trưng cầu dân ý đi ngược lại với Hiến pháp Ukraine, và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu. Tuyên bố nhấn mạnh, các bên liên quan không nên đưa ra bất kỳ quyết định nào về tương lai của Ukraine mà không có sự tham gia của Chính phủ nước này.

Phía Mỹ cho rằng cuộc trưng cầu dân ý là không cần thiết vì chính phủ Ukraine đã tỏ ý sẵn sàng thảo luận về việc tăng quyền tự trị cho Crimea.  

Trong cuộc điện đàm trước đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Mỹ và các đối tác châu Âu sẵn sàng buộc Nga phải trả thêm giá cho các hành động tại Crimea. Ông Obama nói hiện vẫn còn giải pháp ngoại giao có thể đáp ứng lợi ích của cả Nga lẫn người dân Ukraine.

Tổng thống Mỹ kêu gọi Nga ủng hộ việc triển khai ngay lập tức các quan sát viên quốc tế để ngăn chặn hành động bạo lực do bất cứ bên nào gây ra. Tổng thống Obama cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tiếp tục làm việc với người đồng cấp Nga cũng như Chính phủ Ukraine để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hiện nay./.  

Nhật Quỳnh/VOV- Washington

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage