Pháp đề nghị hạn chế “quyền phủ quyết” tại LHQ trong vấn đề Syria

VOV.VN - Pháp đề nghị hạn chế “quyền phủ quyết” tại Liên Hợp Quốc trong vấn đề Syria với những tình huống mà nước này gọi là “bạo hành hàng loạt”.

Tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 13/12 tại thành phố New York, Mỹ, chính phủ Pháp đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “vô hiệu hóa” quyền phủ quyết trong vấn đề Syria.

phap de nghi han che quyen phu quyet tai lhq trong van de syria hinh 1
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (Ảnh: AFP)

Yêu cầu đưa ra trong bối cảnh, thời gian qua, nhiều nỗ lực ngừng bắn trong cuộc xung đột Syria đều bị lâm vào bế tắc, do các nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc không thể đạt được sự đồng thuận liên quan tới vấn đề này.

Để tránh tình trạng tái diễn, Pháp đã đưa ra đề xuất vô hiệu hóa quyền phủ quyết của các nước ủy viên thường trực trong một số tình huống mà nước này gọi là “bạo hành hàng loạt”.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, đề xuất này sẽ rất khó được thông qua. Bởi đây không phải là lần đầu tiên, mà từ năm 2013, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đưa ra sáng kiến hạn chế việc sử dụng quyền phủ quyết cho phép 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phản đối bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hợp Quốc.

Yêu cầu này lại được đưa ra hồi tháng 9/2015 nhân cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70 tại New York, song đã không được chấp nhận. Khi đó, đại diện thường trực của Nga Vitaly Churkin nói rằng, muốn bãi bỏ quyền phủ quyết thì cần phải thay đổi Hiến chương Liên Hợp Quốc.  

Quyền phủ quyết của các thành viên thường trực đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thông qua một nghị quyết. Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, để một nghị quyết được thông qua phải có được 9 phiếu thuận từ tổng cộng 15 nước thành viên của Hội đồng bảo an, trong đó có 5 thành viên thường trực và 10 thành viên không thường trực. Trong số 9 phiếu thuận đó tính cả số phiếu tán thành của các thành viên thường trực./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600