Pháp đề xuất triển khai quan sát viên giám sát sơ tán ở Aleppo

VOV.VN - Liên Hợp Quốc thông báo chưa tham gia vào kế hoạch sơ tán ở Aleppo, Syria nhưng sẵn sàng trợ giúp công tác sơ tán.

Ngọai trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault sáng 14/12 tuyên bố, có những thông tin trái ngược xung quanh việc sơ tán dân thường và các tay súng đối lập ra khỏi miền Đông Aleppo, Syria và điều đó chứng tỏ cần triển khai các quan sát viên Liên Hợp Quốc để giám sát tiến trình này.

phap de xuat trien khai quan sat vien giam sat so tan o aleppo hinh 1
Người dân Aleppo tháo chạy khỏi vùng chiến sự. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Ngoại trưởng Ayrault cho rằng, tiến trình sơ tán cần  có sự tham gia của các tổ chức nhân đạo như Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ.

Trước đó, Liên Hợp Quốc thông báo chưa tham gia vào kế hoạch sơ tán ở Aleppo nhưng sẵn sàng trợ giúp công tác sơ tán.

Một số nguồn tin cho biết, kế hoạch dùng hàng chục xe buýt để sơ tán dân thường và các tay súng đối lập dự định bắt đầu lúc 10h sáng nay (giờ GMT) đã bị hoãn lại vài giờ, trong khi một số nguồn tin cho rằng, việc sơ tán sẽ hoãn đến ngày mai (15/12). Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ kì làm trung gian vẫn có hiệu lực.

Quân đội Syria đã chiếm lại gần như hoàn toàn Aleppo và đây được cho là chiến thắng lớn nhất đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad trong hơn 5 năm xung đột./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x