Pháp đơn giản hóa thủ tục đóng của các nhà thờ Hồi giáo “cực đoan“

VOV.VN - Quốc hội Pháp vừa thông qua dự luật chống khủng bố mới chỉ 2 ngày sau vụ tấn công khủng bố bằng dao ở thành phố cảng miền Nam Marseille.

Luật mới tăng cường khả năng giám sát của cảnh sát cũng như đơn giản hóa việc đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo nghi ngờ rao giảng tư tưởng hận thù.

phap don gian hoa thu tuc dong cua cac nha tho hoi giao "cuc doan" hinh 1
Cảnh sát Pháp xuống đường đảm bảo an ninh. Ảnh: Reuters

Với 415 phiếu thuận, 127 phiếu chống và 19 phiếu trắng, dự luật chống khủng bố mới đã được thông qua, bất chấp chỉ trích về việc luật này có thể gây ảnh hưởng đến tự do của người dân.

Chính phủ Pháp cho rằng dự luật này là “câu trả lời bền vững cho mối đe dọa lâu dài”. Các điều khoản của dự luật sẽ bảo vệ toàn vẹn các quyền tự do cá nhân và tập thể, đồng thời đề xuất các biện pháp để những điều khoản này được thực thi nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerard Collomb nói: “Dù chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp, song điều này không thể ngăn cản được tất cả mọi thứ. Vụ tấn công tại Marseille xảy ra chỉ cách đây 2 ngày thôi, có nghĩa là chúng ta phải luôn thận trọng, phải đảm bao rằng, các cơ quan tình báo của chúng ta có thể hoạt động tốt nhất, trong mọi tình huống”.

Trước đó, hôm 1/10, tại thành phố cảng Marseille đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố bằng dao làm 2 phụ nữ thiệt mạng, trong khi cảnh sát chống khủng bố Pháp cũng mở một cuộc điều tra sau khi phát hiện một quả bom tự chế tại một tòa nhà ở thủ đô Paris cuối tuần qua.

Hiện mối đe dọa khủng bố vẫn duy trì ở mức cao tại Pháp, nơi đã xảy ra một loạt vụ tấn công thánh chiến kể từ đầu năm 2015 đến nay, khiến hàng trăm người thiệt mạng./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x