Pháp - Đức đạt nhiều đồng thuận trước thềm hội nghị G20

Chiều 31/8, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc gặp tại Berlin để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 diễn ra cuối tháng này tại Pittsburgh, Mỹ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức khẳng định hai nước có chung quan điểm về nhiều vấn đề của thế giới. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cho biết tại hội nghị nhóm G20 diễn ra ở Pittsburgh cuối tháng này, Pháp và Đức sẽ nỗ lực để cộng đồng quốc tế hiểu rằng cần phải thay đổi để những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng kinh tế không còn tái diễn. Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Sarkozy cho biết cả Pháp và Đức đều áp dụng các biện pháp hạn chế tiền thưởng cho các nhân viên giao dịch thị trường, cho dù các quốc gia khác có thực hiện hay không và hy vọng các nước Liên minh châu Âu chia sẻ quan điểm này.

Ông Sarkozy khẳng định: «Ngay ngày mai, tôi và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ gửi một bức thư tới Chủ tịch Liên minh châu Âu để EU có thể đưa ra quan điểm chung tại hội nghị nhóm G20. Chúng tôi muốn những vụ bê bối xung quanh vấn đề tiền thưởng phải chấm dứt».

Về vấn đề môi trường, Tổng thống Sarkozy cho biết, Pháp và Đức cũng có quan điểm nhất quán. Hai nước cho rằng việc giải quyết các vấn đề thương mại trên thế giới không thể thực hiện chỉ dựa vào các quy định về thương mại, mà còn phải quan tâm tới vấn đề môi trường và xã hội. Pháp và Đức kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thành lập một tổ chức quốc tế về môi trường.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống Sarkozy cho rằng cộng đồng quốc tế ủng hộ chính sách cởi mở của Tổng thống Obama đối với Iran, nhưng sự cởi mở này không thể kéo dài mãi. Pháp và Đức kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran ngay trong tháng 9 này nếu Iran không hợp tác./.

Quang Hưng
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage