Pháp hủy chính sách tạo điều kiện cho trẻ cực đoan hóa ra nước ngoài

VOV.VN - Để đối phó với tình trạng cực đoan hóa, chính phủ Pháp đã hủy bỏ chính sách cho phép trẻ vị thành niên ra nước ngoài mà không cần cha mẹ đồng ý.

Sau nhiều năm nhận được phàn nàn từ các gia đình có con em bị cực đoan hóa, từ bỏ đất nước gia nhập các tổ chức cực đoan, chính phủ Pháp đã hủy bỏ chính sách cho phép trẻ vị thành niên ra nước ngoài mà không cần sự đồng ý của cha mẹ.

phap huy chinh sach tao dieu kien cho tre cuc doan hoa ra nuoc ngoai hinh 1
Trẻ em Hồi giáo Pháp. Ảnh: PJMedia.

Quy định mới yêu cầu trẻ vị thành niên ra nước ngoài phải có sự đồng ý của cha mẹ sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1.

Năm năm qua, cuộc chiến ở Syria leo thang và Pháp trở thành quốc gia có nhiều công dân nhất châu Âu gia nhập các tổ chức cực đoan ở Trung Đông, đặc biệt tham gia nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Các gia đình nói họ không hay biết về việc con em mình được phép đi qua biên giới mà không bị tra hỏi, thậm chí có thể rời khu vực miễn thị thực của châu Âu để đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều ý kiến cho rằng, quyết định mới của chính phủ là quá muộn.

Một luật sư của 2 gia đình có đơn kiện chính phủ về việc con em họ bỏ nhà tới Syriacho biết, các gia đình này đã kêu gọi hủy bỏ chính sách cho trẻ ra nước ngoài mà không cần sự đồng ý của cha mẹ từ nhiều năm nay.

Luật sư này cho rằng, việc hủy bỏ chính sách vừa nêu cuả chính phủ là quá muộn, đã có 400 trẻ vị thành niên Pháp có mặt ở “cổng địa ngục” với tư tưởng cực đoan sẵn sàng cầm súng vì các nhóm thánh chiến./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x