Pháp khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác sống còn của EU

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đối tác sống còn của EU và mối quan hệ này cần phải được duy trì cho dù Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi nhiều thời gian qua.

Đây là nhận định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới ngày 7/9. Theo Tổng thống Pháp, mặc dù thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã có sự xa cách với EU theo một cách thức mà khối này không thể phớt lờ.

phap khang dinh tho nhi ky van la doi tac song con cua eu hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, EU cần hết sức tránh sự chia tay với Thổ Nhĩ Kỳ bởi nước này vẫn là một đối tác quan trọng giúp EU giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng mà khối này đang phải đối mặt như khủng hoảng nhập cư và mối lo khủng bố.

Tuyên bố của ông Macron đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố nên chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết bà sẽ tìm kiếm một lập trường chung của EU về vấn đề này với lãnh đạo các nước khác trong khối.

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ vốn là 2 quốc gia đồng minh gần gũi trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, mối quan hệ này bắt đầu rạn nứt kể từ khi Đức chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ về cách giải quyết vụ đảo chính bất thành hồi năm 2016. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi cả hai liên tục công kích nhau liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức, dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tới.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đây thậm chí đã kêu gọi toàn bộ người gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức không bỏ phiếu cho Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) của Thủ tướng Merkel và một số đảng khác, do đây là “kẻ thù của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thủ tướng Merkel cùng nhiều quan chức trong Chính phủ Đức đã chỉ trích hành động của Tổng thống Erdogan là vô lý, đồng thời nhấn mạnh rằng không ai có quyền can thiệp công việc nội bộ của nước Đức./. 

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x