Pháp muốn thay đổi cách tính GDP

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 14/9 đã đề nghị các tổ chức quốc tế điều chỉnh hệ thống thống kê kinh tế (GDP) cho phù hợp với điều kiện mới

Lời kêu gọi điều chỉnh hệ thống thống kê kinh tế của Tổng thống Sarkozy được đưa ra theo kiến nghị của Uỷ ban Stiglitz. Uỷ ban này gồm 22 chuyên gia, được thành lập đầu năm 2008 theo sáng kiến của Tổng thống Sarkozy. Uỷ ban do nhà kinh tế người Mỹ đoạt giải Nobel kinh tế Joseph Stiglitz đứng đầu, có nhiệm vụ nghiên cứu về cách đo lường mức tăng trưởng kinh tế.

Theo Ủy ban Stiglitz, không nên chỉ đo lường tăng trưởng kinh tế dựa vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bởi cách tính GDP hiện chỉ bao hàm các hoạt động có thù lao và không tính tới những tổn thất mà một số hoạt động kinh tế có thể gây ra, chẳng hạn như đối với môi trường. Uỷ ban Stiglitz kêu gọi đưa vào cách tính tăng trưởng mới những yếu tố khác như sự thoải mái của người dân, khả năng tiêu dùng, y tế, giáo dục, tình trạng an ninh và thậm chí cả các công việc không được trả công như việc nhà, việc tình nguyện và cả các hoạt động giải trí.

Tổng thống Sarkozy khẳng định: “Đa số người dân không cảm thấy điều kiện sống cải thiện, mặc dù tỷ lệ tăng trưởng GDP tăng. Có một trong những lý do rất đơn giản giải thích điều này, đó là từ lâu chúng ta có vấn đề với cách thống kê cũng như cách sử dụng những thống kê đó”.

Tổng thống Pháp cho biết sẽ kêu gọi tất cả các tổ chức quốc tế thay đổi cách thống kê của mình. Trước đó, Tổng thống Sarkozy khẳng định sẽ đề nghị Viện nghiên cứu và thống kê kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) ngay lập tức nghiên cứu thay đổi hệ thống thống kê kinh tế và kêu gọi các nước đối tác châu Âu tiên phong thực hiện để làm hình mẫu cho các nước trên thế giới./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
“Nữ hoàng quần vợt” lộng lẫy trong trang phục váy cưới
VOV.VN - Mới đây, trên tờ Dailymail đã đăng tải những bức ảnh đầu tiên của Serena Williams trong trang phục váy cưới.
VOV_AllPage