Pháp sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Mali

(VOV) - Ngày 2/2, khi thăm Mali, Tổng thống Pháp khẳng định: “Sẽ là sai lầm khi nói rằng cuộc xung đột tại Mali đã chấm dứt”.

Tổng thống Pháp cũng cho biết, quân đội Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng Mali hoàn tất việc tái thiết lập quyền kiểm soát của chính phủ Mali tại các khu vực miền Bắc nước này. Tổng thống Pháp nói: “Mong muốn của chúng tôi và cả ý nguyện của người dân Mali đó là chúng tôi sẽ hành động tại Mali theo khuôn khổ các quy định của Liên Hợp Quốc. Chúng tôi sẽ nỗ lực để hoàn trả lại toàn bộ chủ quyền lãnh thổ cho người dân Mali”.

phap se tiep tuc duy tri su hien dien tai mali hinh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande  trong chuyến thăm Mali. (ảnh: AP)

Với sự tháp tùng của Ngoại trưởng Lauren Fabius, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Phát triển Pascal Canin, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến thăm Mali.

Trong chuyến thăm thành phố Timbuktu, ông cũng đã tới thăm Thánh đường Hồi giáo 700 năm tuổi Djingareyber và Thư viện Ahmed Baba, nơi lưu giữ hàng nghìn cuốn sách có giá trị đã bị các phiến quân hồi giáo đốt phá khi chúng rời khỏi đây 6 ngày trước. May thay, phần lớn số bản thảo này đã được chuyển tới một nơi an toàn trước khi các nhóm phiến quân Hồi giáo tràn vào thành phố hồi năm ngoái. Năm ngoái, phiến quân Hồi giáo đã tàn phá các lăng mộ cổ và lối vào nhà thờ Hồi giáo Sidi Yahya được xây dựng từ thế kỷ 15 tại Timbuktu.

Chuyến thăm của Tổng thống Pháp đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người dân Mali. Một số người dân nói: “Tôi rất vui vì ông Hollande đã tới Mali. Đây là dấu hiệu của tình bằng hữu. Quân đội Pháp đã giúp chúng tôi đẩy lui các phiến quân ở khu vực miền Bắc. Tôi nghĩ điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước”.

Mới đây, quân đội Pháp đã giúp quân đội Mali giải phóng các thị trấn quan trọng của miền Bắc nước này khỏi sự chiếm đóng của phiến quân Hồi giáo. Thách thức hiện nay đối với người dân Mali là đảm bảo giữ chắc các thành phố, thị trấn vừa giành lại được, triển khai các sứ mệnh quốc tế nhằm ổn định miền Bắc Mali, truy đuổi phiến quân đến cùng để lực lượng này không thể tái hợp.

Trong khi đó, Anh ủng hộ hoàn toàn sứ mệnh quân sự của Pháp tại Mali song khẳng định sẽ không tham gia chiến đấu tại quốc gia châu Phi này. Đây là khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond bên lề Hội nghị An ninh quốc tế Munich 49 đang diễn ra tại Munich, Đức.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Pháp Francois Hollande đang có chuyến thăm Mali để bày tỏ sự ủng hộ, động viên các binh sĩ Pháp đang chiến đấu tại Mali, cũng như khuyến khích các lực lượng châu Phi đến Mali và hợp tác với quân đội Pháp càng sớm càng tốt để chống lại lực lượng phiến quân đang hoành hành tại miền Bắc Mali./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam nhận tin “cực vui” sau trận thắng đậm U22 Philippines
VOV.VN - Sau trận thắng 4-0 trước U22 Philippines, U22 Việt Nam nhận tin vui từ U22 Indonesia và U22 Thái Lan.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x