Pháp tăng đầu tư cho phát triển hệ thống đường sắt

Từ nay tới năm 2020, Chính phủ Pháp sẽ đầu tư 7 tỷ euro nhằm phát triển hệ thống vận tải đường sắt của nước này

Theo Bộ trưởng Môi trường Pháp Jean-Louis Borloo, hiện tại đa số hàng hoá ở Pháp được vận chuyển qua đường bộ, nhưng nước này phải chuẩn bị cho tương lai khi nguồn dầu lửa cạn kiệt và đắt đỏ hơn.

Kế hoạch mà ông Borloo trình lên Hội đồng Bộ trưởng Pháp ngày 16/9 đặt mục tiêu từ nay tới năm 2022 nâng tỷ lệ các loại vận tải hàng hoá thay thế vận tải đường bộ lên 25%, so với mức 14% như hiện nay. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ sẽ đầu tư 7 tỷ euro để nâng cấp các cơ sở hạ tầng đường sắt bằng cách xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc, phát triển các tuyến vận tải đường sắt cao tốc giữa các sân bay và kết nối mạng đường sắt với hệ thống cảng của Pháp.

Ông Jean-Louis Borloo cho biết: «Pháp sẽ xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để các chuyến tàu vận tải có thể đến ga đúng giờ, để loại hình vận tải này không còn bị coi nhẹ. Một số cơ sở hạ tầng sẽ được thực hiện nhanh, một số khác sẽ mất vài ba năm, còn toàn bộ cơ sở hạ tầng sẽ được xây dựng trong vòng từ 7 – 8 năm».

Với kế hoạch này, Chính phủ Pháp hy vọng từ nay tới năm 2020 sẽ giảm được 2 triệu lượt vận chuyển của xe tải trên các tuyến đường quốc lộ và hơn 2 triệu tấn CO2 thải ra môi trường mỗi năm . Kế hoạch cũng giúp Tổng công ty đường sắt của Pháp (SNCF) giảm ghánh nặng, bởi hiện ngành vận tải đường sắt Pháp đang phải chịu mức lỗ cao, ước tính khoảng 600 triệu euro năm nay./.

Quang Hưng (từ Paris)
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Chiến đấu cơ phô diễn sức mạnh tại Dubai Airshow 2017
VOV.VN - Rất nhiều chiến đấu cơ hàng đầu thế giới đã tham gia triển lãm hàng không Dubai Airshow 2017 nhằm phô diễn sức mạnh trước khách tham quan.
VOV_AllPage