Pháp trao Bắc đẩu bội tinh cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

VOV.VN - Ông Kerry được trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh vì đã có những đóng góp quan trọng cho thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris.

AFP ngày 11/12 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh. Bắc đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp dành cho những cá nhân có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp cũng như cho quan hệ hữu nghị giữa các nước với Pháp.

phap trao bac dau boi tinh cho ngoai truong my john kerry hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại buổi lễ trao Bắc đẩu bội tinh cho ông Kerry. (Ảnh: Getty)

Tại buổi lễ vinh danh ông Kerry ở Paris, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ là “nhà vô địch về nỗ lực làm việc không mệt mỏi vì hòa bình”.

Ông Ayrault nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi lễ vinh danh: “Ông chắc chắn là người có nhiều chất Pháp nhất trong số các quan chức Mỹ”.

Mẹ và dì của Ngoại trưởng John Kerry sinh ra ở thủ đô Paris của nước Pháp vào đầu những năm 1920 và bản thân ông cũng đã có thời gian cư trú cùng gia đình ở Saint-Brignac-sur-Mer, Brittany, Pháp.

Tuyên bố về lý do vinh danh Ngoại trưởng Mỹ, ông Ayrault cho biết, ông Kerry trên cương vị Ngoại trưởng đã có những cam kết chính trị và ngoại giao “chân thành”, là người có đóng góp lớn cho thỏa thuận chống biến đổi khí hậu lịch sử ở Paris hồi năm 2015; giải bài toán hạt nhân iran và đấu tranh không ngừng nghỉ để chấm dứt nội chiến ở Syria.

Đáp lại những lời khen ngợi của Ngoại trưởng Pháp, ông Kerry đánh giá cao mối quan hệ song phương Mỹ - Pháp, nhấn mạnh Paris là “đồng minh lâu đời nhất” của Washington và bày tỏ cám ơn Chính phủ Pháp đã đánh giá cao những đóng góp của ông cho hòa bình, ổn định trên thế giới./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x