Pháp trong nỗi lo khủng bố trước thềm Giáng sinh

VOV.VN - Mùa Giáng sinh tới, nỗi ám ảnh khủng bố gia tăng, nước Pháp lại phải tiếp tục căng mình ngăn ngừa khả năng xảy ra những sự cố an ninh mới.

Những âm mưu khủng bố nối tiếp

Hồi cuối tháng 11, qua trao đổi tin với giới an ninh Marocco, giới an ninh Pháp bắt đuợc 7 kẻ tình nghi ở Strasbourg và Marseilles. Trừ hai người đã được thả, năm nghi can còn lại, gồm bốn người Pháp và một người Maroc, đã được cơ quan điều tra thẩm vấn và xác định có dính lưu tới âm mưu khủng bố.

phap trong noi lo khung bo truoc them giang sinh hinh 1
Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh trước thềm Giáng sinh. Ảnh: AFP

Theo xác định của biện lý Tòa án Paris, nhóm khủng bố này đã nhận lệnh trực tiếp từ tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) ở Iraq và Syrie và dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 1/12.

Có hàng chục địa điểm đã được toán nghi can khủng bố nghiên cứu trên mạng internet, tất cả nằm trong vùng Paris và vùng phụ cận. Trong số này có cơ quan Cảnh sát tư pháp Paris, làng Giáng sinh trên đại lộ Champs Elysée, công viên giải trí Disneyland Paris, một trạm xe điện ngầm, một số cơ sở tôn giáo, quán cà phê…

Sự kiện trên nối dài các âm mưu tấn công khủng bố trên đất Pháp và châu Âu năm 2015-2016, tiếp theo cuộc tấn công khủng bố tòa báo Charlie (Paris-Pháp) tháng 1/2015, sự kiện đẫm máu đêm 13/11/2015 tại Paris (Pháp), các cuộc đánh bom tại Brussels (Bỉ) sáng 22/3/2016; cuộc tấn công bằng xe tải ở Nice (Pháp) đêm 14/7/2016; cuộc tấn công khủng bố ở Munich (Đức) 22/7/2016; ở Rouen (Pháp) 26/7/2016... 

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhận định rằng chưa bao giờ mối đe dọa khủng bố lại cao đến thế bên trong lãnh thổ Pháp và châu Âu: Thất bại ở Iraq và Syria, IS sẽ trả đũa. Mối lo của Pháp cũng là mối lo của nhiều nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khuyến cáo công dân cẩn trọng khi tới các nước châu Âu nhân dịp Giáng sinh vì nguy cơ xảy ra các cuộc khủng bố. Cơ quan điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo về khả năng có tấn công của khủng bố trong thời gian Lễ Tạ ơn, hay ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tại Mỹ.

Bản thân các nước có đông người Hồi giáo ở châu Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan... cũng lên tiếng cảnh báo khả năng trở về của các phần tử IS từ Iraq và Syrie kèm theo các hoạt động khủng bố.

Hiện Mỹ và Liên quân chống IS đang đẩy mạnh chiến dịch tiêu diệt IS với các chiến dịch tái chiếm Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). Nga cũng hỗ trợ Chính phủ Assad tấn công thành phố chiến lược Aleppo (Syria). IS đứng trước nguy cơ bị xóa sổ trên thực địa và sẽ chuyển hướng hoạt động bí mật, phân tán, đồng thời tiến hành các cuộc tấn công trả đũa.

Pháp, các nước châu Âu, các nước và khu vực cận kề (Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Bắc Phi...), các nước có tỷ lệ người Hồi giáo cao... sẽ là những địa bàn nhạy cảm, dễ xảy ra các cuộc khủng bố.

Sự tan vỡ của lãnh địa IS tại Iraq và Syrie dẫn đến khả năng 700 chiến binh Jihad người Pháp sẽ hồi hương thời gian tới. Họ nằm trong số hàng ngàn quân tình nguyện gia nhập hàng ngũ IS đến từ châu Âu và các nước trên thế giới.

Đây là vấn đề đau đầu của chính quyền Pháp, bởi những nguy cơ khủng bố sẽ được tăng cường với dòng chiến binh Djihad hồi hương này. Qua điều tra cho thấy, số họ không dễ gì từ bỏ tư tưởng Hồi giáo cực đoan, sẽ vẫn tiếp tục cuộc thánh chiến cho dù lãnh địa IS tại Iraq và Syria đã bị xóa sổ.

Chợ Noel – Mục tiêu đe dọa số 1

Châu Âu rất nổi tiếng với các chợ Noel truyền thống và chắc chắn nếu bọn khủng bố có kế hoạch tấn công thì các chợ Noel sẽ là mục tiêu hàng đầu bởi không chỉ thu hút dư luận mà về mặt bảo đảm an ninh, các chợ Noel cũng gặp nhiều khó khăn hơn các địa điểm khác do hầu như tất cả các chợ Noel đều là tổ chức ngoài trời nên việc kiểm soát là tương đối khó khăn.

Tại Đại lộ Champs Elysee, lực lượng cảnh sát và an ninh được bố trí dày đặc để đảm bảo an ninh trên phạm vi chợ trải dài và đông người từ cả tháng trước ngày Giáng sinh.

Giữa tháng 11, Pháp vừa bắt giữ một nhóm khủng bố ẩn mình tại Strasbourg và Marseille và thu nhiều vũ khí. Hiện các cơ quan an ninh đang bắt giữ và thẩm vấn 7 kẻ tình nghi (4 tại Strasbourg và 3 tại Marseille) được cho là lên kế hoạch một vụ tấn công mới nhằm vào dịp Noel.

Điều này rất đáng chú ý vì Strasbourg là thành phố có chợ Noel nổi tiếng bậc nhất ở Pháp và châu Âu và mỗi đợt Giáng sinh, chợ Noel ở Strasbourg thu hút gần 2 triệu lượt khách thăm quan, đông nhất châu Âu.

Thị trường Strasbourg đã tuyên bố vẫn giữ hoạt động truyền thống chọ Noel – năm nay đã là lần thứ 446 trong lịch sử chợ Noel châu Âu ở thành phố này- khai mạc 1 tháng trước ngày Giáng sinh.

Nhiều người tin rằng nhóm khủng bố vừa bị bắt có kế hoạch tấn công vào các chợ Noel ở Strasbourg hoặc ở Paris, nơi cũng có chợ Noel rất lớn ở đại lộ Champs-Élysees. Nhằm đối phó với các mối đe doạ này, cảnh sát Pháp đặc biệt ưu tiên bảo vệ du khách tại các chợ Noel.

Tại Strasbourg, sau vụ bắt giữ nhóm khủng bố thì chính quyền thành phố này đã bố trí ít nhất 15 điểm kiểm soát an ninh ở vòng ngoài và huy động hàng trăm cảnh sát, nhân viên quân sự để đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn. Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng ở nhiều chợ Noel nổi tiếng khác khắp nước Pháp, như ở Colmar, Lille hay Paris./.

Thái Dương/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600