Pháp tuần hành phản đối kéo dài tình trạng khẩn cấp

VOV.VN- Ngày 30/1, hàng nghìn người dân trên khắp nước Pháp đã xuống đường biểu tình kêu gọi Chính phủ chấm dứt tình trạng khẩn cấp.

Theo nguồn tin cảnh sát, những người biểu tình ở 70 thành phố, thị trấn đã tham gia tuần hành phản đối việc chính phủ Pháp quyết định kéo dài thêm luật tình trạng an ninh khẩn cấp. Tại thủ đô Paris, khoảng 5.000 người mang theo những khẩu hiệu phản đối bất chấp trời mưa và thời tiết giá lạnh xuống đường biểu tình trong hòa bình.

phap tuan hanh phan doi keo dai tinh trang khan cap hinh 1
Người dân Pháo đội mưa xuống đường biểu tình ở Paris. Ảnh AP

Ngay sau khi thủ đô Paris chứng kiến một loạt các vụ tấn công khủng bố khiến 130 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương ngày 13/11 năm ngoái, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã ban bố báo động an ninh ở cấp quốc gia, đồng triển khai các biện pháp an ninh cho phép cảnh sát nhiều quyền lực hơn trong việc thực thi nhiệm vụ của mình.

Mới đây, Chính phủ Pháp cho biết có thể sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp thêm ít nhất 3 tháng nữa, sau khi luật hiện hành kết thúc trong tháng 2 tới.

Các biện pháp chống khủng bố của Pháp cho phép cảnh sát thực thi nhiệm vụ, khám xét, tìm kiếm mà không cần lệnh của tòa án. Các nhóm nhân quyền tại Pháp cảnh báo rằng điều này có thể dẫn tới sự lạm dụng quyền lực của lực lượng an ninh và rằng các biện pháp đó chỉ nên là tạm thời bởi nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Pháp.

Dự kiến, Quốc hội Pháp trong tuần tới sẽ tiến hành thảo luận về việc có nên mở rộng lệnh tình trạng khản cấp nữa hay không./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm Tin Theo NHK

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng
Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.
VOV-left-160x600