Pháp-Bỉ bắt giữ nhiều thành viên một mạng lưới khủng bố lớn

VOV.VN - Cảnh sát Pháp và Bỉ đồng loạt ra quân bắt giữ nhiều thành viên của một tổ chức cực đoan có liên hệ với nhiều âm mưu khủng bố.

Chiến dịch vây bắt được cảnh sát Pháp và Bỉ đồng loạt tiến hành vào rạng sáng ngày 5/7, ở ngoại ô thành phố Lille phía Bắc nước Pháp và ngoại ô thủ đô Brussels của Bỉ. Trong chiến dịch vây bắt tại Pháp, 1 người đàn ông 42 tuổi đã bị bắt giữ.

Người này được cho là có liên hệ với nhóm Kamikaze Riders tại Bỉ, một nhóm các tay chơi mô tô phân khối lớn mang tư tưởng cực đoan và trực tiếp dính líu đến một âm mưu khủng bố tại Brussels cuối năm 2015.

Cùng lúc đó, trong cuộc vây bắt ở thành phố Anderlecht, ngoại ô thủ đô Brussels, cảnh sát Bỉ cũng đã bắt giữ 4 nghi can và thu giữ nhiều vũ khí, trong đó có ít nhất 2 khẩu súng kalachnikov.

phap va bi bat giu nhieu thanh vien mot mang luoi khung bo lon hinh 1
Cảnh sát Bỉ tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố tại Rue Delaunoy thuộc Brussels (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các vụ bắt giữ gần đây cho thấy từ lâu nay đã tồn tại nhiều mạng lưới khủng bố có liên hệ chặt chẽ giữa Pháp và Bỉ, đặc biệt tại các thành phố biên giới giữa hai nước. Đầu tháng 2 năm nay, cảnh sát Pháp cũng đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi ở ngoại ô thành phố Lille do có âm mưu đánh bom khủng bố tại hệ thống tàu điện ngầm và các phương tiện vận tải công cộng tại thành phố. Kẻ này được cho là có tham gia vào các nhóm hồi giáo cực đoan tại Bỉ.

Liên hệ rõ ràng nhất giữa những kẻ cực đoan ở hai nước Pháp-Bỉ là vụ khủng bố đẫm máu vào tháng 11 năm 2015 khi mạng lưới khủng bố gồm nhiều thành viên sinh sống tại quận Molenbeek ở thủ đô Brussels, Bỉ sang Paris tiến hành các vụ khủng bố liên hoàn khiến hơn 130 người thiệt mạng./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x