Phát huy vai trò của Luật Quốc tế trong duy trì trật tự trên biển

VOV.VN - Làm sao để có vùng biển mở, tự do ở châu Á, không bị chi phối bởi sức mạnh, mà sẽ được điều chỉnh bằng luật pháp là điều các chuyên gia quan tâm.

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Nhật Bản cùng Học viện Ngoại giao Việt Nam đã đồng tổ chức Hội thảo “Hướng tới những vùng biển mở và tự do ở châu Á: Vai trò của Luật Quốc tế trong việc Duy trì Trật tự trên Biển”.

phat huy vai tro cua luat quoc te trong duy tri trat tu tren bien hinh 1
Quang cảnh buổi Hội thảo “Hướng tới những Vùng biển Mở và Tự do ở Châu Á: Vai trò của Luật Quốc tế trong việc Duy trì Trật tự trên Biển”.

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đến từ Anh, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Ấn Độ và Indonesia. Ngoài ra, các chuyên gia trong nước từ Học viện Ngoại giao Việt Nam cũng có những đóng góp trong quá trình thảo luận.

Tại phiên khai mạc, Giám đốc Học viện Ngoại giao, Phó Giáo sư Nguyễn Vũ Tùng nhấn mạnh, Hội thảo có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của không chỉ giới trí thức, mà còn của cộng đồng quốc tế để có thể giải quyết những vấn đề trên biển. Ông cho rằng luật pháp quốc tế hiện nay đã có nhiều bước đột phá quan trọng.

Theo Giáo sư Tùng, phán quyết của Tòa Trọng tài đã làm rõ một số diễn giải cho các vấn đề về luật biển, và chúng ta nên coi phán quyết này là bước đầu để giải thích rõ hơn các quy định trong luật biển và xây dựng chính sách liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông.

phat huy vai tro cua luat quoc te trong duy tri trat tu tren bien hinh 2
Đại diện Đại sứ quán Anh, Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại buổi hội thảo.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever nhấn mạnh những diễn biến đáng chú ý kể từ khi phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế được công bố năm 2016, đồng thời khẳng định rằng Vương quốc Anh hiểu rõ quyết định này có tính ràng buộc và cần được tôn trọng. Việc thông qua Bộ khung Quy tắc Ứng xử là bước tiến quan trọng, tạo cơ hội cho Bộ Quy tắc Ứng xử trở thành một văn kiện có ý nghĩa, thúc đẩy hợp tác và phát triển hoà bình tại Biển Đông.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda cũng tập trung vào phán quyết của Toà Trọng tài và nhấn mạnh rằng mặc dù hơn một năm đã trôi qua kể từ ngày công bố, nhưng trật tự quốc tế trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương chưa được thực thi đầy đủ.

phat huy vai tro cua luat quoc te trong duy tri trat tu tren bien hinh 3
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Kunio Umeda.

Ông đánh giá cao sự đa dạng của các diễn giả quốc tế và khu vực trong hội thảo năm nay và hy vọng rằng hội thảo sẽ xác định các phương thức để vùng biển Châu Á có thể trở thành vùng biển mở và tự do, đồng thời không bị chi phối bởi sức mạnh, mà sẽ được điều chỉnh bằng luật pháp.

Hội thảo này là sự tiếp nối thành công của hội thảo lần thứ nhất, với 156 đại biểu tham dự, 30 bài thuyết trình và bình luận và nhiều khuyến nghị, kết luận đa dạng.

Một số khuyến nghị quan trọng nhằm quản lý trật tự trên biển được đưa ra trao đổi bao gồm: nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế, nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn giữa ASEAN và các đối tác quốc tế và nhu cầu xây dựng năng lực trong lĩnh vực biển./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x