Phe Cộng hòa Mỹ thúc đẩy dự luật ngân sách quốc phòng 611 tỷ USD

VOV.VN - Phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ đang thúc đẩy một dự luật ngân sách quốc phòng trị giá 611 USD.

Dự luật ngân sách quốc phòng này được cho là có thể ngăn chặn việc đóng cửa nhà tù tại Vịnh Guantanamo của Cuba. Dự luật này cũng ngăn cản Bộ Quốc phòng giảm bớt các căn cứ quân sự của Mỹ, đồng thời nâng lương cho binh sĩ lên mức cao nhất trong 6 năm qua.

phe cong hoa my thuc day du luat ngan sach quoc phong 611 ty usd hinh 1
Một cuộc họp của Hạ viện Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2008, Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama đã cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo. Tuy nhiên, người kế nhiệm ông, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại tuyên bố rằng sẽ duy trì nhà tù này và “tống giam” thêm tội phạm vào đây.

Theo dự luật, mức lương của binh sĩ Mỹ được tăng thêm 2,1%, cao hơn cả mức đề xuất của Bộ Quốc phòng. Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho biết đây là mức tăng lương cao nhất trong quân đội Mỹ kể từ năm 2010.

Các nhà lập pháp trong Quốc hội Mỹ cũng đồng ý chuyển 3,2 tỷ USD từ nguồn quỹ thời chiến để tăng cường khả năng của quân đội Mỹ trong đối phó với các mối đe dọa toàn cầu, giảm đi rất nhiều so với đề xuất của Hạ viện là 18 tỷ USD.

Quyết định này cho thấy Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ tăng chi tiêu quốc phòng, cho phép mở rộng lực lượng vũ trang thêm hàng chục nghìn binh sĩ và trang bị thêm khí tài quân sự mới.

Dự luật ngân sách quốc phòng này cũng bao gồm khoản bổ sung 5,8 tỷ USD Mỹ mà Tổng thống Obama yêu cầu tháng trước, trong đó có 2,5 tỷ USD duy trì 8.400 binh lính Mỹ tại Afghanistan và khoản chi phí 383 triệu USD cho các chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố IS./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600