Phe cực hữu Pháp giành thêm phiếu bầu

VOV.VN - Đảng cực hữu Mặt trận dân tộc (FN) đã giành thêm được phiếu bầu trong vòng 1 của cuộc bầu cử địa phương tại Pháp hôm 23/3.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh cử tri giảm tín nhiệm đối với Đảng Xã hội (PS) cầm quyền cũng như Tổng thống Francois Hollande vì nền kinh tế phục hồi chậm chạp, thất nghiệp liên tục gia tăng và bất ổn xã hội. Trong số hàng trăm ngàn ứng viên, cử tri Pháp lựa chọn các Thị trưởng và Uy viên hội đồng địa phương cấp xã, quận, thành phố. Cuộc bầu cử này, tuy chỉ ở cấp địa phương, nhưng là trắc nghiệm đầu tiên về uy tín của các chính đảng kể từ khi tổng thống Hollande lên nắm quyền vào tháng 5/2012.

Theo một cuộc thăm dò sau khi đóng cửa các điểm bỏ phiếu tối qua, đảng Xã hội của Tổng thống Hollande và các đảng đồng minh cánh tả giành khoảng 43% số phiếu bầu. Đảng Mặt trận dân tộc giành 7% số phiếu.

Đáng chú ý, ứng cử viên của đảng Mặt trận quốc gia, ông Steeve Briois đã tuyên bố giành thắng lợi với đa số phiếu áp đảo tại thị trấn Henin-Beaumont, (ở phía bắc nước Pháp), địa bàn luôn được coi là thành trì của đảng Xã hội.   

Vòng hai của cuộc bầu cử địa phương sẽ diễn ra ngày 30/3 tới, nhưng lãnh đạo đảng Mặt trận quốc gia Marine Le Pen tuyên bố, thành tích của đảng này trong vòng 1 của cuộc bầu đã tạo ra bước đột phá lớn.

Tại miền nam, đảng này cũng chiếm ưu thế tại một số xã, thị trấn. Các số liệu chính thức cho thấy, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỉ lục, chỉ đạt gần 65%.

Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đã xuất hiện trên truyền hình kêu gọi “mọi lực lượng dân chủ” không để các ứng cử viên đảng Mặt trận dân tộc thắng thế trong vòng 2 cuộc bầu cử vào tuần tới: “Tại một số thị trấn, nơi đảng Mặt trận quốc gia đang ở thế có khả năng giành thắng lợi trong vòng hai, tôi kêu gọi những ai ủng hộ dân chủ và nền Cộng hòa cần có trách nhiệm đi bỏ phiếu. Tỷ lệ cử tri đi bầu cao có thể tạo ra những điều kiện không có lợi cho đảng Mặt trận dân tộc”.

Nếu đảng của Tổng thống Hollande bị thất bại lớn trong cuộc bầu cử địa phương thì rất có thể ông phải tái cải tổ nội các. Điều đó sẽ gây khó khăn cho các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mà ông Hollande mới đề xướng./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.