Phe đối lập Hàn Quốc trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

VOV.VN - Các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã chính thức trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp.

Trong bản kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, các đảng đối lập cho rằng bà đã vi phạm Hiến pháp cũng như nhiều đạo luật khác, đồng thời nêu rõ bà Park Geun-hye đã lạm dụng quyền lực mà người dân trao gửi.

phe doi lap han quoc trinh kien nghi luan toi tong thong park geun hye hinh 1
Tổng thống Park Geun-hye. Ảnh Yonhap

Các đảng này cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye đã để cho người bạn thân là bà Choi Soon-sil - một người không nắm giữ chức vụ chính thức nào trong chính phủ - can thiệp vào công việc nhà nước và gây rối thị trường thông qua việc ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn phải quyên tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận.

Các đảng đối lập cũng lật lại những sai lầm của Tổng thống Park Geun-hye trong quá khứ, như việc ứng phó chậm trễ, xử lý chưa hợp lý vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014, làm 304 người thiệt mạng. Họ cho rằng Tổng thống Park Geun-hye đã không bảo vệ được cuộc sống của người dân như đã được quy định trong Hiến pháp.

Dự kiến, Quốc hội Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu kiến nghị luận tội bà Park Geun-hye tại phiên toàn thể vào ngày 9/12 tới. Để được thông qua, kiến nghị này cần được ít nhất 200/300 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, tức là ngoài các nghị sỹ đối lập còn cần ít nhất lá phiếu của 28 nghị sĩ Đảng Saenuri cầm quyền của bà Park Geun-hye.

Ban đầu, một số thành viên Đảng Saenuri tuyên bố sẽ tham gia cùng phe đối lập để luận tội bà Park Geun-hye, nhưng sau đó thay đổi quan điểm sau khi nữ Tổng thống đề nghị được từ chức theo trình tự thời gian và thủ tục mà Quốc hội đưa ra nhằm giảm khả năng nảy sinh khoảng trống trong việc điều hành các công việc nhà nước.

Những người cùng đảng nhưng phản đối Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi bà phải đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc từ chức vào ngày 7/12 tới, nếu không họ sẽ ủng hộ việc luận tội. Trong khi những người trung thành với Tổng thống Park Geun-hye thì tiếp tục phản đối kiến nghị luận tội, cho rằng bà nên tự nguyện từ chức vào cuối tháng 4 năm sau.

Trong bối cảnh bà Park Geun-hye cận kề nguy cơ bị luận tội, nếu không cũng sớm phải từ chức, Nhật Bản ngày 2/12 tuyên bố đình chỉ đàm phán thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trực tiếp với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết: “Việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chuyển giao quyền lực vào tay Quốc hội khiến tôi không biết ai sẽ là người quyết định về vấn đề hoán đổi tiền tệ trực tiếp này. Vì thế, cuộc đàm phán không thể nào tiếp diễn”.

Thỏa thuận này do Bộ trưởng Tài chính 2 nước đề xuất trong cuộc gặp hồi tháng 8 vừa qua nhằm giảm những cú sốc cho đôi bên trước những bất ổn tài chính toàn cầu.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trực tiếp gần đây nhất của 2 nước được triển khai từ năm 2001 đến tháng 2/2015 có tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD. Việc đình chỉ đàm phán thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trực tiếp lần này có thể coi là một trong những thiệt hại về thương mại quốc tế đầu tiên cho thấy ảnh hưởng lan rộng từ bê bối chính trị của bà Park Geun-hye./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn thiên thần nội y nóng bỏng “đại náo” sàn diễn Victoria's Secret
VOV.VN - Show diễn nội y lớn nhất thế giới đã diễn ra vào tối 20/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã quy tụ dàn người mẫu nóng bỏng hàng đầu thế giới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600