Phe đối lập Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức ngay

VOV.VN - Phe đối lập Hàn Quốc cáo buộc Tổng thống Park Geun-hye vi phạm Hiến pháp. Họ kêu gọi bà phải từ chức ngay.

Hôm qua, các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã trình kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye lên Quốc hội với cáo buộc bà đã vi phạm Hiến pháp. Kiến nghị trên dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của cơ quan lập pháp vào ngày 9/12 tới.

phe doi lap han quoc yeu cau tong thong park geun-hye tu chuc ngay hinh 1
Một người Hàn Quốc biểu tình đòi bà Park từ chức. Ảnh: Japan Times.

Các đảng đối lập tuyên bố bà Park Geun-hye đã lạm dụng quyền lực và đã để cho người bạn thân Choi Soon-sil - một người không nắm giữ chức vụ chính thức nào trong Chính phủ can thiệp vào công việc nhà nước và gây rối thị trường thông qua việc ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn phải quyên tiền cho hai quỹ phi lợi nhuận.

Họ cũng cho rằng Tổng thống Park Geun-hye đã không bảo vệ được cuộc sống của người dân như đã được quy định trong Hiến pháp, thể hiện qua vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014, làm 304 người thiệt mạng.

Để được thông qua, kiến nghị này cần được sự ủng hộ của ít nhất 200 trong tổng số 300 nghị sĩ, tức là ít nhất phải có được lá phiếu của 28 nghị sĩ Đảng Saenuri cầm quyền. Trong nội bộ Đảng Saenuri cầm quyền, một phái không ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye ban đầu đồng ý kiến nghị luận tội, nhưng sau đó thay đổi lập trường và nêu ý kiến nếu Tổng thống tự nguyện từ chức vào cuối tháng 4/2017 họ sẽ không tham gia bỏ phiếu kiến nghị luận tội. Còn những người phản đối bà lại kêu gọi bà tới ngày 7/12 phải đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc từ chức, nếu không họ sẽ ủng hộ việc luận tội.

Trong khi đó, cùng ngày, đông đảo người dân Hàn Quốc tham gia cuộc biểu tình cuối tuần lần thứ 6 phản đối Tổng thống Park Geun-hye, sau khi bà Park hồi đầu tuần có bài phát biểu thứ ba bày tỏ xin lỗi về vụ bê bối chính trị liên quan người bạn thân của bà.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã tập trung xung quanh Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, chỉ cách Nhà Xanh vài trăm mét. Cuộc biểu tình do một hiệp hội gồm khoảng 1.500 nhóm dân sự tổ chức vào các ngày thứ Bảy hàng tuần nhằm mục đích buộc Tổng thống Park Geun-hye phải từ nhiệm.

Họ kêu gọi bà Park Geun-hye từ chức ngay lập tức, bác bỏ lời xin lỗi công khai thứ ba của bà và yêu cầu Quốc hội quyết định bà nên từ chức vào lúc nào và như thế nào.

Người phát ngôn của Tổng liên đoàn các Hiệp hội thương mại Hàn Quốc, ông Nam Jung-su nói: “Sau bài phát biểu thứ ba của bà Park Geun-hye, người dân muốn bà phải có thông báo từ chức. Tuy nhiên, bà ấy đã không công nhận những tội trạng của mình và tìm cách để Quốc hội quyết định việc này”.

Một người khác tham gia cuộc biểu tình nói: “Tôi cảm thấy buồn vì Tổng thống nêu nhiều lý do trong bài phát biểu công khai. Tôi hy vọng Quốc hội lắng nghe tiếng nói của người dân và có quyết định để bà Park Geun-hye sớm từ chức”./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600