Phe đối lập Syria bác bỏ lời kêu gọi đối thoại của chính phủ

(VOV) - Phe đối lập Syria muốn một cuộc đối thoại có các “đại diện hợp lý” của chính quyền Tổng thống Assad.

Phe đối lập Syria ngày 25/2 đã bác bỏ việc tham gia một cuộc đối thoại dưới sự giám sát của chính phủ, thay vào đó, họ kêu gọi các cuộc đàm phán với sự có mặt của các “đại diện hợp lý” từ phía chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Abdul-Azim người đứng đầu Cơ quan điều phối quốc gia (NCB), tổ chức đối lập lớn nhất bên trong lãnh thổ Syria tái khẳng định rằng, các cuộc đàm phán cần phải được tổ chức với mục đích nhằm thành lập chính phủ chuyển tiếp với quyền hành pháp toàn diện, đặt nền tảng cho các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết chính phủ sẵn sàng đối thoại với các nhóm đối lập. Tuy nhiên, tổ chức đối lập trên cũng cho biết họ ủng hộ việc hình thành một chính phủ chuyển tiếp phù hợp với thỏa thuận Geneve được ký kết hồi tháng 7 năm ngoái. Theo đó, một chính phủ thống nhất quốc gia được thành lập sẽ phải có sự tham dự của các thành viên chính quyền Syria và cả các thành viên phe đối lập nhằm đưa đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kéo dài đã khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

Trước đó, phát biểu tại Moscow vào ngày hôm qua, Ngoại trưởng Syria al-Muallem nói rằng chính quyền nước này sẵn sàng đàm phán với lực lượng chống đối và bất cứ lực lượng nào ủng hộ giải pháp đối thoại. Đây là lần đầu tiên một quan chức hàng đầu Syria khẳng định sẵn sàng đàm phán cùng lực lượng chống đối../. 

Lệ Chi/VOV-Trung tâm tin (Theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam đại thắng: Điểm tựa HAGL và điểm sáng mang tên Văn Hậu
VOV.VN - U22 Việt Nam đánh bại U22 Timor Leste với tỉ số 4-0, để có khởi đầu thuận lợi tại SEA Games 29, Văn Hậu là điểm sáng lớn nhất ở trận đấu này.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x