Phe đối lập Syria chỉ trích “vùng giảm căng thẳng”

VOV.VN - Phái đoàn phe đối lập Syria hôm qua (15/5) chỉ trích “vùng giảm căng thẳng”, vốn được Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí ủng hộ, là có ít tác dụng.

Phe đối lập Syria cũng kêu gọi thực thi lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.

Tuyên bố này được đưa ra trước thềm vòng hòa đàm Syria do Liên Hợp Quốc bảo trợ được nối lại ở Geneva (Thụy Sỹ).

phe doi lap syria chi trich vung giam cang thang hinh 1
Hòa đàm Astana tháng 5/2017. Ảnh: Financial Tribune. 

Tại cuộc họp báo ở tại Geneva, Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Nasr al-Hariri kêu gọi tất cả các bên cam kết về một lệnh ngừng bắn toàn diện, chứ không chỉ là giảm bạo lực.

Vòng đàm phán lần này ở Geneva diễn ra sau khi phe đối lập chịu những thất bại nặng nề trên thực địa.

Kể từ khi cuộc chiến nổ ra vào tháng 3/2011, cuộc xung đột Syria đã làm hơn 320.000 người chết, hàng triệu người phải bỏ nhà đi sơ tán. Nền kinh tế và hạ tầng cơ sở Syria bị tàn phá nghiêm trọng.

Sau khi thỏa thuận Astana có hiệu lực cách đây 1 tuần, giao tranh đã giảm bớt ở phần lớn lãnh thổ Syria. Riêng ở thủ đô Damascus (khu vực không nằm trong thỏa thuận), chính phủ Syria đã đảm bảo sơ tán tại 3 quận do phe đối lập kiểm soát, đưa chính phủ Syria tiến gần hơn tới việc kiểm soát hoàn toàn thủ đô lần đầu tiên kể từ năm 2012./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại cuộc đời chính trị của Tổng thống Zimbabwe Mugabe qua ảnh
VOV.VN - Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đang đối mặt với thách thức từ các tướng lĩnh quân sự - những người phản đối tham vọng chính trị của vợ ông.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600