Phe đối lập tại Syria dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình

VOV.VN- Phe đối lập chính tại Syria ngày 31/1 đã đe dọa rút khỏi các cuộc đàm phán hòa bình ngay khi vừa đặt chân đến Geneva (Thụy Sĩ).

Theo AFP, phe đối lập nhấn mạnh, họ sẽ không tham gia các cuộc đàm phán nếu “tội ác” của chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vẫn tiếp diễn.

Điều phối viên Ủy ban Đàm phán Tối cao (HNC) Riad Hijab. Ảnh AFP

“Nếu Chính phủ Syria tiếp tục những hành động tội ác của mình thì việc Ủy ban Đàm phán Tối cao (HNC) có mặt tại Geneva sẽ là không công bằng”, Điều phối viên của HNC Riad Hijab cảnh báo.

“Phái đoàn của HNC sẽ thông báo với Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura về ý định rút lui khỏi các cuộc đàm phán nếu Liên Hợp Quốc và các cường quốc không thể ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật này”, ông Hijab tuyên bố.

Đại diện HNC đã có mặt tại Geneva vào đêm 30/1, một ngày sau khi phái đoàn của Tổng thống Syria Assad có mặt tại đây và tiến hành các cuộc đối thoại ban đầu với ông Mistura.

Tuy nhiên, HNC đã từ chối đối thoại với đại diện của Chính phủ Syria dù chỉ qua trung gian. Thay vì thế, HNC yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ra nghị quyết yêu cầu chấm dứt ngay các cuộc chiến tại 12 thị trấn ở Syria.

Cuộc đàm phán hòa bình về Syria, nếu được tổ chức sẽ là một phần trong kế hoạch về hòa bình tại Syria được đưa ra hồi tháng 11/2015 tại Vienna. Kế hoạch này bao gồm việc Syria sẽ tiến hành các cuộc bầu cử trong vòng 18 tháng tới.

Tuy nhiên, một vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ là tương lai của ông Assad nhất là trong bối cảnh quân đội Syria đang ngày càng chiếm thế thượng phong nhờ có sự yểm trợ từ các cuộc không kích của Không quân Nga ở nước này từ tháng 9/2015.

Một vấn đề đau đầu khác là phe đối lập nào sẽ được mời tham gia các cuộc đàm phán dù các bên đã nhất trí loại bỏ IS và Tổ chức Mặt trận al-Nusra vốn có quan hệ thân thiết với al-Qaeda./. 

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x