Phe nổi dậy Syria đầu hàng, hồi kết cho thảm kịch Aleppo?

VOV.VN - Việc đánh đuổi thành công lực lượng khủng bố và phiến quân ra khỏi Aleppo được cho là thắng lợi lớn của chính quyền ông Assad.

Tối 13/12, chính phủ Syria xác nhận thỏa thuận đồng ý cho phe nổi dậy đầu hàng. Theo đó, phe nổi dậy ở Syria sẽ rút khỏi miền đông Aleppo trên tinh thần một thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được do Nga và Thổ Nhỹ Kỳ bảo trợ. Đây là một thắng lợi quan trọng của Chính quyền Syria và các đồng minh, đồng nghĩa với một thất bại nặng nề của phe nổi dậy do Mỹ và các nước khu vực hậu thuẫn.

phe noi day syria dau hang la hoi ket cho tham kich aleppo hinh 1
Việc đánh đuổi thành công lực lượng khủng bố và phiến quân ra khỏi Aleppo được cho là thắng lợi lớn của chính quyền ông Assad. (Ảnh: AP)

Ông Osama Abu Zayd, cố vấn luật pháp cho phe nổi dậy cho biết, thỏa thuận đầu hàng có hiệu lực từ tối 13/12 và nhóm tay súng nổi dậy đầu tiên bắt đầu rút khỏi đông Aleppo vào hôm nay (14/12). Truyền thông quân đội Syria cũng cho biết, đầu tiên dân thường và những người bị thương sẽ được sơ tán, sau đó phe nổi dậy sẽ rút khỏi Aleppo thông qua cửa ngõ ngoại ô Ramouseh, từ đó tiến về tỉnh Idlib.

Trước đó, cùng ngày, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ một lệnh ngừng bắn tại Aleppo trong đó có việc mở hành lang an toàn cho các tay súng phiến quân và người dân Syria rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo sau khi quân đội Syria và các đồng minh kiểm soát gần như hoàn toàn các khu vực của thành phố này bị các phiến quân bỏ lại.

Trong khi đó,  phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, ông không có lý do gì để tin là báo cáo ngừng bắn này không đúng sự thật, song chưa thể xác nhận tính chân thực của báo cáo này. Tuy nhiên, phía Mỹ hoan nghênh diễn biến trên tại Aleppo nếu điều này dẫn đến dừng tiếng bom và cho phép người dân rời khỏi khu vực chiến sự.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết, quân đội Syria đã ngừng các hoạt động quân sự tại Aleppo để các tay súng đối lập có thể rời khỏi thành phố này và chính phủ Syria cũng đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

"Các hoạt động quân sự ở phía đông Aleppo đã ngừng lại. Chính phủ Syria đã thiết lập quyền kiểm soát phía đông Aleppo. Vì vậy, bây giờ là lúc triển khai đối với các hoạt động nhân đạo đối với những người dân chưa rời khỏi khu vực bị tàn phá”, ông Churkin nói.

Trước đó, quân chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của Nga và sự hỗ trợ của các lực lượng đồng minh đã mở chiến dịch tấn công quy mô lớn ở Aleppo từ tháng trước.

Đến đêm 12/12, các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh đã kiểm soát 99% các khu vực do các tay súng khủng bố và phiến quân chiếm giữ ở Aleppo.

Việc đánh đuổi lực lượng khủng bố và phiến quân ra khỏi thành phố này được cho là thắng lợi lớn nhất của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua. Kể từ khi bùng phát hồi tháng 3/2011, cuộc khủng hoảng ở Syria cho đến nay đã làm khoảng 500.000 người thiệt mạng và hơn 10 triệu người phải bỏ nhà cửa đi sơ tán./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x