Phiến quân Taliban ở Afghanistan bắt đầu cuộc tấn công mùa Xuân

VOV.VN - Việc Taliban phát động Chiến dịch Mansouri được cho là đánh dấu một sự thay đổi lớn về chiến thuật của Taliban sau 15 năm.

Nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan ngày 28/4 tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa Xuân hàng năm mang tên “Chiến dịch Mansouri”, với mục tiêu hàng đầu nhằm vào “các lực lượng quân đội nước ngoài”. Tuyên bố đưa ra đúng 1 tuần sau vụ tấn công được xem là đẫm máu nhất của Taliban nhằm vào quân đội Afghanistan làm hơn 100 binh sĩ thiệt mạng và giữa lúc Mỹ đang xem xét lại chiến lược tại quốc gia Nam Á này.

phien quan taliban o afghanistan bat dau cuoc tan cong mua xuan hinh 1
Lính Mỹ làm nhiệm vụ ở Afghanistan. (Ảnh: AFP/Getty)

Trong một tuyên bố, Taliban cảnh báo, mục tiêu chính của Chiến dịch Mansouri sẽ là các lực lượng nước ngoài, cùng các cơ sở hạ tầng quân sự và tình báo liên quan, cũng như lính đánh thuê địa phương. Chiến dịch sẽ bao gồm "những cuộc tấn công thông thường, tấn công liều chết, phá hoại từ bên trong và sử dụng chất nổ".

Khoảng 12.000 binh sĩ phương Tây, trong đó hơn 8.000 là binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan, với sứ mệnh huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng địa phương sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO) rút phần lớn các lực lượng chiến đấu nước ngoài ra khỏi quốc gia Nam Á này năm 2014.

Dù nhận được sự hỗ trợ, song quân đội và cảnh sát Afghanistan thời gian qua đã phải hứng chịu  những thiệt hại nặng nề. Theo tính toán của Mỹ, quân đội Afghanistan chỉ kiểm soát chưa tới 60% đất nước của họ, dù phe nổi dậy cũng không chiếm thêm được địa phương quan trọng nào.

Việc Taliban phát động Chiến dịch Mansouri không phải là việc bất ngờ bởi điều này xảy ra gần như là hàng năm, song chiến dịch này lại được dư luận khu vực và quốc tế đặc biệt lo ngại, bởi nó đánh dấu một sự thay đổi lớn về chiến thuật của nhóm phiến quân sau 15 năm.

Trong tuyên bố của mình, ngoài việc cam kết sẽ giảm thiểu tối đa thương vong cho thường dân, Taliban còn cảnh báo chiến dịch Mansouri sẽ khác với những chiến dịch trước đó về bản chất khi tăng cường hoạt động  trên cả 2 trục quân sự và chính trị.

Tức là, tại những khu vực mà quân đội Afghanistan mất quyền kiểm soát, Taliban cho biết sẽ tăng cường thiết lập cơ chế công bằng xã hội và phát triển. Hơn nữa, việc Taliban tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu chính phủ và quân đội trong những năm gần đây đã cho thấy Taliban có trong tay những nguồn tin tình báo đáng tin cậy.

Ông Enayat Nasir, chuyên gia phân tích chính trị Afghanistan nói: “Có thể thấy, Taliban đang thay đổi chiến thuật. Trong một số vụ tấn công, rất khó xác định chiến thuật mà chúng đang sử dụng. Một số chiến thuật là rất mới mà quân đội Afghanistan vẫn chưa nắm được. Có thể nói, Taliban đang nắm trong tay những thông tin tình báo rất tốt, họ có các nguồn kỹ thuật tốt”.

Trước đó đúng 1 tuần, các tay súng Taliban đã trà trộn vào quân đội Afghanistan để tiến hành vụ tấn công được xem là đẫm máu nhất nhằm vào một căn cứ quân sự ở nước này, làm ít nhất 135 binh sĩ thiệt mạng.

Vụ tấn công đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng Lục quân Afghanistan phải từ chức. Không chỉ Taliban, một nhánh địa phương của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đang mở rộng hoạt động tại khu vực phía Đông, gia tăng áp lực lên chính phủ Afghanistan.

Tướng John Nicholson, người đứng đầu các lực lượng Mỹ tại Afghanistan mới đây cho rằng, con số hơn 8.000 binh sĩ Mỹ tại Afghanistan là không đủ và nước này cần phải có thêm vài nghìn binh sĩ nữa mới có thể chấm dứt cuộc nổi dậy của phiến quân Taliban, ngầm ám chỉ một sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ đối với quốc gia Nam Á này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi đầu tuần cảnh báo năm 2017 này sẽ là một năm khó khăn đối với các lực lượng tại quốc gia Nam Á này. Cả ông Mattis và Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster đều đã đến Afghanistan trong tháng này./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Selena Gomez và Justin Bieber: Sinh ra là để dành cho nhau!
VOV.VN - Trải qua nhiều lần "hợp tan", một lần nữa cặp đôi Selena Gomez và Justin Bieber chứng minh, giữa 7,3 tỷ người, họ sinh ra là để dành cho nhau.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600