Philippines ký thỏa thuận thương mại và viện trợ với Trung Quốc

VOV.VN - Việc ký kết diễn ra trong chuyến thăm Philippines của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa có các cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ngoại trưởng Julie Bishop tại thành phố Davao, ký kết các thỏa thuận về thương mại và viện trợ nước ngoài.

philippines ky thoa thuan thuong mai va vien tro voi trung quoc hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Ảnh: Progreso Weekly.

Chuyến thăm Philippines kéo dài 4 ngày của Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tập trung vào thỏa thuận 6 năm hợp tác về thương mại và đầu tư giữa Philippines và Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một lãnh đạo Trung Quốc tới Philippines kể từ khi 2 nước tìm kiếm mối quan hệ hợp tác mới sau nhiều năm sóng gió liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Chuyến thăm này cũng là một phần trong chiến lược của Tổng thống Philippines Duterte nhằm lôi kéo Trung Quốc vốn là một khách hàng tiềm năng của Philippines trong lĩnh vực nông sản và thủy sản, và đây cũng được xem là “nhà xây dựng”,“nhà tài trợ” cho các dự án cơ sở hạ tầng của Philippines.

Thỏa thuận hợp tác 6 năm bao gồm các khoản vay, hỗ trợ nghiên cứu khả thi, trợ cấp cho xây dựng cầu, một khu công nghiệp Philippines - Trung Quốc, đập, đường sắt và đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp…

Trung Quốc tuần trước cam kết tài trợ cho ít nhất ba dự án cơ sở hạ tầng của Philippines trị giá 3,4 tỷ đôla Mỹ, trong đó có hai dự án cơ sở hạ tầng có thể được triển khai vào nửa đầu năm nay.

Trong khi đó, cuộc gặp của Tổng thống Philippines với Ngoại trưởng Australia cũng vừa kết thúc với chương trình trị giá 90 triệu đôla Australia (tương đương 69,2 triệu USD) nhằm hỗ trợ cho giáo dục và phát triển chính sách ở Mindanao - khu vực nghèo khó vốn có đông người Hồi giáo sinh sống./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam nhận tin “cực vui” sau trận thắng đậm U22 Philippines
VOV.VN - Sau trận thắng 4-0 trước U22 Philippines, U22 Việt Nam nhận tin vui từ U22 Indonesia và U22 Thái Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x